Sự khác nhau giữa hai hình thức thi IELTS

IELTS là một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế phổ biến hiện nay, được chia thành hai hình thức thi khác nhau IELTS Academic – Học Thuật và IELTS General – Đào tạo chung. Vậy hai hình thức thi này IELTS khác nhau như thế nào nào?

IELTS sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn như khi bạn có kế hoạch du học hay có được một công việc mà bạn mong muốn hoặc thậm chí bạn có thể nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cho bản thân.

Cấu trúc đề thi bốn phần và thời gian làm bài cả hai hình thức này đều thuộc hệ thống bài thi IELTS. Trong đó Listening và Speaking đều cùng một dạng bài.

Ielts-General-vs Academic

Vì vậy, bạn phải chắc chắn mục đích của bản thân và hình thức thi phì hợp với mục đích đó trước khi đăng ký thi.

Giữa IELTS Academic và IELTS General khác nhau như thế nào?

IELTS Academic

Chứng nhận năng lực ngoại ngữ tiếng Anh của bạn có phù hợp với môi trường học thuật hay không và cũng đánh giá bạn có đủ khả năng trước khi bước vào việc đào tạo và học tập.

Hình thức này phù hợp với những mục đích sau:

  • Học tập tại môi trường đại học hay sau đại học tại các quốc gia trên thế giới.
  • Làm việc cho các tổ chức tại các quốc gia nói tiếng Anh

IELTS General

Chứng nhận khả năng ngoại ngữ tiếng Anh của bạn dựa trên các bài kiểm tra thực tế xem bạn có phù hợp với các công việc và giao tiếp hằng ngày hay không.

Hình thức này phù hợp với những mục đích sau:

  • Định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh
  • Có công việc tại quốc gia bạn đang sinh sống
  • Tham gia các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học

Reading và Writing: mỗi hình thức sẽ có dạng bài riêng

  IELTS Academic IELTS General
Reading Gồm ba văn bản dài về các chủ đề lấy từ sách, báo, tạp chí,... Các bài được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí, quảng cáo,... những vấn đề bạn có thể gặp phải hằng ngày trong môi trường nói tiếng Anh. Bài đọc sẽ có ba phần.
Writing
  • Task 1: Yêu cầu thí sinh mô tả các sự kiện, số liệu liên quan đến các đồ thị, biểu đồ hoặc giải thích cách hoạt động của thiết bị bất kì. Tối thiểu 150 từ.
  • Task 2: Thể hiện ý kến cỉa bản thân với một quan điểm, vấn đề theo phong cách học thuật hoặc ban chính thức/trung lập. Tối thiểu 250 từ.
  • Task 1: Yêu cầu trả lời tình huống, viết lá thư giải thích hoặc yêu cầu thông tin. Tối thiểu 150 từ.
  • Task 2: Yêu cầu viết bài luận đáp trả quan điểm, tranh luận liên quan những vấn đề chung của xã hội như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường. Tối thiểu 250 từ.

Ngoài ra trong thời gian dịch COVID-19 làm hạn chế việc thi IELTS theo các hình thức truyền thống thì hình thức thi online IELTS Indicator sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng.


Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chính sách nhập cư Canada cho phép du học sinh có nhiều hình thức ở lại và định cư tại đất nước này sau khi tốt nghiệp. Một lựa chọn phổ biến của nhiều du học sinh là xin Giấy phép ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit Program (PGWPP)). Nhờ có PGWPP, bất cứ du học sinh nào đã học full-time tại một trường thuộc DLI đều có thể nộp đơn xin PGWP.

Việc có được kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp có thể giúp du học sinh đủ điều kiện trở thành thường trú nhân tại Canada thông qua nhiều chương trình nhập cư hiện có. Thông thường, PGWP được cấp bằng với thời gian học của du học sinh, tối thiểu là 8 tháng và tối đa là 3 năm.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Xin lưu ý rằng hầu hết các trường đại học và cao đẳng Canada có thể yêu cầu IELTS hoặc chứng nhận về trình độ ngoại ngữ để được nhận vào học. Tuy nhiên, đây là một yêu cầu để nhập học từ phía trường và không phải là một yêu cầu để cấp study permit. Do đó, bạn còn có sự xác nhận với trường mà bạn muốn theo học để xác định xem IELTS có bắt buộc không và điểm số cần thiết để được theo học tại trường.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN