Khám phá đời sống 11 cộng đồng trong chương trình RNIP

RNIP (Rural and Northern Immigration Pilot) tạm dịch là Chương trình Thí điểm vùng Nông thôn và phía Bắc các tỉnh bang. Danh sách 11 cộng đồng tham gia trong chương trình RNIP

Tỉnh bang Ontario

North Bay: Nằm về phía Đông Bắc Ontario và giáp với Nipissing, nơi đây cũng là nút giao thông quan trọng tạo nên nhiều lợi thế cho sự phát triển của thành phố. Với dân số hơn 55,000 người, gần 5% số người là dân nhập cư tới từ khắp nơi trên thế giới. Nơi đây nổi tiếng với hồ Nipssing thơ mộng và thiên nhiên tuyệt đẹp, thời tiết ít ẩm ướt hơn so với các thành phố miền Nam Ontario, vì thế mùa đông ở đây lạnh khô ít gây cảm giác khó chịu như nhiều thành phố khác. Nền kinh tế và nguồn lực thuộc nhiều lĩnh vực kế toán, pháp lý, tài chính, y tế, giáo dục,...

Kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Sudbury: Nằm giữa Toronto và Ottawa, đây là thành phố lớn nhất tại Ontario. Tổng dân số lên tới hơn 160,000 người, do đó nền văn hóa cũng rất đặc sắc vì sự pha trộn của các dân tộc Metis, Inuit và nhiều nhóm thổ dân khác. Kinh tế dựa vào khai thác tài nguyên gỗ và niken. Thời tiết ở đây khá khắc nghiệt, tuyết có thể rơi liên tục trong 6 tháng, bù lại mùa hè sẽ nóng ẩm hơn và kéo dài.

kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Timmis: Nằm về phía Đông Bắc cạnh con sông Mattagami của Ontario. Tốc độ phát triển kinh tế chậm nhưng bền vững, tạo ra nhiều cơ hội trong thị trường lao động việc làm từ đó các chính sách định cư cũng đa dạng hơn. Dân số chỉ khoảng 42,000 người, chất lượng cuộc sống người dân được cải thiện rất nhiều và lối sống khá yên bình, chậm rãi. Nhiệt độ cuối hè và thu lạnh hơn các thành phố khác, ngược lại mùa xuân và hè khá nóng.

kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Sault Ste. Marie: Nằm gần con sông St. Marys cạnh biên giới với Hoa Kỳ. Nơi đây dân số đạt hơn 74,000 người, kinh tế phát triển vừa phải ổn định, nhưng do thiếu nguồn nhân lực nên việc hỗ trợ về các chính sách định cư rất phong phú. Thời tiết vào mùa hè khá ấm áp, mùa đông nhiệt độ cũng khá thấp nhưng không ảnh hưởng nhiều tới nhịp độ sinh hoạt của người dân.

kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Thunder Bay: Nằm về phía Tây Bắc của Ontario, nơi đây là trung tâm thương mại, hành chính của cả khu vực. Dân số khoảng 125,000 người, xếp thứ 2 về thành phố hạnh phúc nên nó phù hợp với những ai yêu thích sự bình yên, không xô bồ. Kinh tế phát triển khá ổn định, sinh hoạt phí vừa phải phù hợp với nhiều du học sinh. Thời tiết ấm áp, vào mùa đông có nắng nhẹ kéo dài và nhiệt độ giảm mạnh vào đầu xuân.

kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Tỉnh bang British Columbia

Vernon: Thành phố xinh đẹp nằm gần Vancouver, dân số khoảng 50,000 người. Nơi đây giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh mà không sử dụng tiếng Pháp. Không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đây còn phát triển với sự tiện nghi và hiện đại. Kinh tế dựa trên nền nông nghiệp, du lịch và thương mại, mở ra thị trường làm việc sôi động. Thời tiết mùa hè khô ráo, không ẩm ướt, mùa đông ôn hòa với nhiệt độ trung bình khoảng 23 độ C.

kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

West Kootenay: Nằm ở vùng Đông Nam miền núi tỉnh bang, thiên nhiên bình yên với nhiều thị trấn nhỏ xung quanh. Do dân số chỉ khoảng 50,000 người nên đời sống của người dân khá ổn định và kinh tế tập trung nhiều vào thương mại. Thời tiết mùa hè khá nóng và mùa đông có tuyết rơi.

Kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Tỉnh bang Manitoba

Brandon: Là thành phố lớn thứ 2 tại Manitoba tọa lạc phía Tây Nam và cách thủ phủ Winnipeg không quá xa. Nền giáo dục và kinh tế phát triển, các lĩnh vực được chú trọng trong kinh tế như nông nghiệp, sản xuất kim loại, hóa chất, dược phẩm. Thời tiết mùa hè ấm áp nhưng vẫn có tuyết rơi kéo dài nhiều tháng đầu năm.

kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Altona/Rhineland/Gretna/Plum Coulee: Thành phố kết hợp nhiều khu cộng đồng dân cư ở phía Bắc Manitoba do vậy vùng này khá rộng lớn. Dù kết hợp như vậy nhưng dân số ở đây chỉ rơi vào khoảng 10,000 người. Chính phủ tích cực hỗ trợ đời sống người dân bản địa và các chính sách định cư ở đây. Tùy từng khu vực mà thời tiết có sự thay đổi khác nhau.

  • Altona: Có mưa thường xuyên, mùa đông lạnh nhưng không khắc nghiệt.
  • Rhineland: Ôn hòa và ấm áp, có mưa rào vào mùa khô.
  • Gretna: Lạnh và mưa nhiều.
  • Plum Coulee: Mùa hè ở đây có mức cao nhất khoảng 38 – 40 độ C.

Tỉnh bang Saskatchewan

Moose Jaw: Thành phố lớn thứ 4 tại Saskatchewan thuộc miền Nam trung tâm nằm dọc theo con sông Moose và đường cao tốc Trans Canada. Nơi đây đặt nhiều nhà máy lọc dầu, phân bón, ngũ cốc, kho chứa,... các hoạt động đóng gói, sản xuất thịt, sữa và các thiết bị vận chuyển, hóa chất, may mặc,... Ngành du lịch cũng được chú trọng và đóng góp nhiều cho địa phương. Mùa hè thường ấm áp đôi khi có mưa dông, mùa đông kéo dài và lạnh khô, có tuyết.

kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Tỉnh bang Alberta

Claresholm: Là thành phố nhỏ nằm ở phía Nam tỉnh bang Alberta, nằm giữa Lethbridge và Calgary. Đây là trung tâm nông nghiệp, chuyên canh tác và trồng trọt tại các trang trại, nền kinh tế khá phát triển vì đã chuyển dần sang chế biến thực phẩm, săn xuất hàng hóa, công nghiệp, thương mại,...Thời tiết ẩm ướt và khắc nghiệt vào mùa đông.

kham-pha-doi-song-11-cong-dong-RNIP

Hiện tại, chương trình định cư RNIP đang là chính sách thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế. Các trường đại học, cao đẳng cũng đang có nhiều ưu đãi, hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam để tham gia vào chương trình RNIP.


Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chính sách nhập cư Canada cho phép du học sinh có nhiều hình thức ở lại và định cư tại đất nước này sau khi tốt nghiệp. Một lựa chọn phổ biến của nhiều du học sinh là xin Giấy phép ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit Program (PGWPP)). Nhờ có PGWPP, bất cứ du học sinh nào đã học full-time tại một trường thuộc DLI đều có thể nộp đơn xin PGWP.

Việc có được kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp có thể giúp du học sinh đủ điều kiện trở thành thường trú nhân tại Canada thông qua nhiều chương trình nhập cư hiện có. Thông thường, PGWP được cấp bằng với thời gian học của du học sinh, tối thiểu là 8 tháng và tối đa là 3 năm.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Xin lưu ý rằng hầu hết các trường đại học và cao đẳng Canada có thể yêu cầu IELTS hoặc chứng nhận về trình độ ngoại ngữ để được nhận vào học. Tuy nhiên, đây là một yêu cầu để nhập học từ phía trường và không phải là một yêu cầu để cấp study permit. Do đó, bạn còn có sự xác nhận với trường mà bạn muốn theo học để xác định xem IELTS có bắt buộc không và điểm số cần thiết để được theo học tại trường.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN