Canada là một trong những điểm đến du học thu hút đông đảo sinh viên quốc tế nhất trên thế giới, kể cả sinh viên Việt Nam. Cùng với sự phát triển về kinh tế, cộng thêm môi trường đa văn hoá và đầy nghệ thuật ở xứ sở lá phong, được học tập tại đây chắc chắn sẽ lưu lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho du học sinh. Hơn nữa, chi phí du học Canada tương đối thấp so với các nước như du học Mỹ, du học Anh hay du học Úc. Vậy, du học Canada học phí có phù hợp với các gia đình khá giả ở Việt Nam? Để giúp bạn hình dung rõ hơn về những khoản sẽ tiêu tốn khi đi du học Canada, ISET đã tổng hợp tất tần tật các chi phí trước và sau khi đi du học Canada trong bài viết này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chi phí du học Canada 2020-2021

Trong nội dung bài viết dưới đây, ISET đã liệt kê các khoản chi phí đi du học Canada như sau: 

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ:

 • Phí xin trường (phí ghi dành các trường tại Canada)
 • Lệ phí xin Visa du học Canada và Study Permit
 • Tham khảo du học Canada: học phí Trung học, học phí Cao đẳng, học phí Đại học, học phí Sau Đại học (Thạc sĩ).

Giai đoạn on-shore (đã bay sang Canada):

 • Phí vé máy bay
 • Chi phí sinh hoạt: nhà ở, ăn uống, điện thoại, giải trí,….

1. Chi phí xin Thư nhập học (LOA)

Phí xin thư nhập học (LOA) Canada
Nếu ai đã từng tìm hiểu, chi phí du học Canada khá tốn kém và thực hiện qua nhiều công đoạn trước khi đặt chân đến Canada nhập học. Trước khi làm hồ sơ xin visa, bạn cần phải có thư nhập học (LOA - Letter of Acceptance). Để xin được loại giấy này, bạn cần nộp một số giấy tờ đến bộ phận thụ lý hồ sơ của trường ở Canada để xét duyệt. Để thực hiện quá trình đó, bạn sẽ chi trả một số chi phí sau đây:

1.1 Phí dịch thuật hồ sơ học tập từ Việt Nam

Khi gửi tài liệu học tập sang cho các trường ở Canada xét duyệt, bạn cần dịch thuật bảng điểm và giấy tờ hồ sơ cá nhân sang tiếng Anh. Chi phí này thường dao động khoảng 500,000 - 800,000 VNĐ/ bộ hồ sơ, tuỳ vào số lượng giấy tờ. 

Tại ISET, chúng tôi nhận dịch hồ sơ và đóng dấu công chứng cho các hồ sơ dịch thuật cho học sinh, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh làm hồ sơ nhanh nhất, với chất lượng dịch thuật tốt nhất, không qua đơn vị thứ ba. Các bạn có thể liên hệ ISET để nhận tư vấn miễn phí về vấn đề này nhé.

1.2 Phí ghi danh trường

Khi nộp đơn đến trường tại Canada, bạn phải đóng thêm phí ghi danh để trường xét hồ sơ của bạn. Phí này thường không được hoàn trả nếu có bất cứ vấn đề gì về sau. Mỗi trường sẽ yêu cầu một mức phí ghi danh khác nhau: 45CAD, 85CAD, 90CAD, 100CAD, 150CAD hoặc 200CAD tuỳ vào bậc học và loại trường (công lập hay tư thục). 

Các học sinh làm đơn tại ISET thường được miễn phí này nhờ vào chính sách ưu đãi của công ty. Chúng tôi làm đại diện hơn 500 trường từ Trung học phổ thông đến Đại học, nên khi thông qua ISET nộp hồ sơ, trường thường chủ động miễn giảm phí nộp hồ sơ ghi danh cho học sinh. 

Hơn nữa, một số trường không cho phép học sinh nộp trực tiếp mà phải thông qua đại diện, nên bạn cũng phải nhờ đến các trung tâm tư vấn du học Canada nếu muốn học ở những trường đó.

2. Chi phí xin Visa và Study Permit

phí xin Visa và Study Permit Canada

Chi phí du học Canada thứ hai mà các gia đình cần lưu ý là chi phí xét hồ sơ Visa và Study Permit. Trong đó, gồm những chi phí được liệt kê dưới đây: 

2.1 Phí xin lý lịch tư pháp

Đây là loại tài liệu được cấp bởi Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở Tư pháp nhằm truy xuất lịch sử tiền án, tiền sự của một cá nhân. Đối với du học sinh Canada, bạn cần chứng minh lý lịch bản thân thông qua giấy tờ này, chi phí xin cấp lý lịch tư pháp khoảng 200,000 VNĐ. 

2.2 Phí giám hộ

Nếu học sinh du học dưới 18 tuổi, học sinh đó cần có người giám hộ, kèm theo giấy giám hộ để đảm bảo chăm sóc, quản lý trong thời gian học tại Canada. 

Trong trường hợp học sinh sẽ ở với người thân tại Canada, chi phí này thường không đắt, chỉ tốn tiền công chứng tại Canada. 

Trường hợp khác, nếu học sinh cần trường sắp xếp người giám hộ tại Canada, tức ở với người bản xứ. Học sinh sẽ nộp phí giám hộ trung bình 200 CAD - 500 CAD/ năm. 

2.3 Phí lấy dấu vân tay

Tất cả học sinh trên 14 tuổi, đều được yêu cầu lấy dấu vân tay khi làm hồ sơ Visa du học Canada. 

Phí lấy dấu vân tay ở thời điểm hiện tại: 85 CAD. 

Học sinh có thể đến Đại sứ quán Canada tại Việt Nam (thành phố Hồ Chí Minh hoặc thủ đô Hà Nội) để lấy dấu vân tay. 

Nếu học sinh làm hồ sơ online, thư báo lấy dấu vân tay sẽ được gửi về tài khoản GIC trong khoảng 24h. Học sinh cần in giấy tờ đó cùng phí dịch vụ nộp tại cơ quan Lãnh sự quán Canada ở một trong hai địa điểm kể trên.

Dấu vân tay có hiệu lực 10 năm, khi đó nếu học sinh làm hồ sơ gia hạn visa sẽ cần nộp lại phí lấy dấu vân tay ở thời điểm đó.

2.4 Phí khám sức khỏe

Có 3 cơ quan khám sức khoẻ được lãnh sự quán Canada công nhận: ở thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và thủ đô Hà Nội.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, phí khám sức khỏe là 137 CAD đối với người từ 11 tuổi trở lên.

2.5 Phí nộp hồ sơ

Khi nộp hồ sơ, bạn phải nộp phí dịch vụ của lãnh sự quán Canada 150 CAD để được xét hồ sơ Visa và Study Permit. 

Chi phí này không được hoàn trả kể cả khi bạn rớt hồ sơ Visa. Vì thế, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ trước khi nộp. Đừng vì vội vàng nộp sớm hồ sơ khi chưa chắc chắn và để mất oan một khoản tiền. Hơn nữa, khi nộp lại hồ sơ cũng cần giải trình lại lần bị rớt hồ sơ, sẽ tốn công hơn nhiều bạn nhé!

2.6 Phí dịch vụ công ty

Đối với các hồ sơ làm tự túc, bạn sẽ không phải mất phí này. Tuy vậy, sẽ có nhiều rủi ro trong quá trình xử lý hồ sơ, cho dù đó là người đã có kinh nghiệm làm giúp (làm cá nhân). 

Bởi vì tại các trung tâm, chúng tôi có quy trình xử lý chặt chẽ, sẽ không bỏ sót bất cứ lợi thế nào của hồ sơ, cũng như làm sao để khắc phục khuyết điểm của hồ sơ đó. 

Với chi phí tiêu chuẩn: 7,200,000 VNĐ, ISET sẽ giúp bạn hoàn thành ước mơ du học tại Canada. 

3. Học phí Trung học

Học phí Trung học Canada

3.1 Học phí trường công

Ở bậc Trung học phổ thông, du học sinh Canada sẽ đóng mức học phí tương đối vừa phải. Cùng xem bảng chi phí dưới đây nhé: 

Thành phố/ Tỉnh Bang 

Học phí trung bình

Nova Scotia

9000 CAD

New Brunswick

10000 CAD

Calgary, Alberta

12500 CAD

Vancouver, BC

16000 CAD

Toronto, Ontario

16000 CAD

 

*Những địa điểm trên được nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm

*Chi phí cập nhật năm 2020

Nhìn vào bảng trên, có thể thấy chi phí ở Toronto và Vancouver là cao nhất, cũng là hai thành phố đông học sinh Việt Nam nhất. Tổng chi phí du học Canada trung bình ở hai thành phố này thường dao động ở khoảng 500-600 triệu một năm, đã bao gồm các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày. 

Đối với các thành phố khác, học phí sẽ thấp hơn và chi phí sống cũng vừa phải hơn. Cụ thể, tổng chi phí du học dao động từ 300 đến 500 triệu một năm.

3.2 Học phí trường tư

Các học sinh Việt Nam khi chọn học trường tư sẽ có nhiều ưu điểm hơn về chương trình học, tỉ lệ các sinh viên quốc tế cao. Điều này sẽ giúp các em dễ hòa nhập, không bị lạc lõng trong môi trường đa văn hoá của nhiều sinh viên có hoàn cảnh giống mình (cùng đến Canada du học, và tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính). Tuy nhiên, học phí tại đây sẽ cao hơn so với các trường công lập. 

Trường tư thục tại Canada được chia cơ bản thành hai loại: Tư thục bán trú và tư thục nội trú (boarding)

Cụ thể, trường tư thục bán trú tại Canada bậc Trung học có mức học phí khoảng từ: 15,000 CAD - 20,000 CAD. 

Bên cạnh đó, trường tư thục nội trú (Boarding) nổi tiếng với mức học phí đắt đỏ, nhưng vẫn được nhiều người chọn lựa (kể cả học sinh bản địa) vì chất lượng giáo dục tại đây. Mức học phí tại trường Boarding lên đến 50,000 CAD - 60,000 CAD một năm.

Bạn có biết: các trường Trung học công lập và tư thục Canada tổ chức nhiều chương trình du học hè cho sinh viên quốc tế. Chi phí du học hè Canada từ 3000 - 4000 CAD cho khoá học từ 3-4 tuần. 

4. Học phí Cao đẳng

Học phí Cao đẳng

Chi phí du học Canada hệ Cao đẳng ở Canada khác nhau ở chuyên ngành (có chương trình Co-op) và xếp hạng của trường mà bạn lựa chọn. 

Tham khảo thêm: Du học Canada nên chọn ngành gì?

Bạn sẽ trả mức học phí từ khoảng 11,000 - 17000 CAD mỗi năm khi học Cao đẳng tại Canada. 

Học phí các trường Cao đẳng tại Canada:

 • Niagara College: 10,600 - 12,600 CAD / năm
 • Langara College: 11,800 - 17,000 CAD / năm
 • SAIT: 10,600 - 19,500 CAD / năm
 • Toronto School of Management: 10,000 - 14,000 CAD / năm
 • Braemer College: 16,000 - 17,000 CAD / năm
 • Toronto School Film: 35,000 - 53,000 CAD / năm
 • Sprott Shaw College: 11,000 - 16,000 CAD / năm
 • Vancouver Community College: 15,000 - 22,000 CAD / năm 
 • Seneca College: 7,000 - 12,000 CAD / năm

Chi phí du học nghề tại Canada ở các trường Cao đẳng sẽ thay đổi và tăng hằng năm.

5. Học phí Đại học

Học phí Đại học

Chi phí du học Canada hệ Cử nhân tại Canada tương đối cao nhưng vẫn thấp hơn so với các trường Đại học ở Mỹ, Anh hay Úc. Học phí các trường Đại học Canada sẽ thay đổi hằng năm, phụ thuộc theo các chuyên ngành và địa điểm của trường. Ví dụ, các trường ở Newfoundland sẽ có mức học phí thấp nhất, trong khi đó tại Ontario, các trường đại học có mức học phí được đánh giá là cao nhất ở Canada. 

Học phí Đại học dao động từ: 550 - 33,000 CAD một năm. Cử nhân khoa học xã hội, kĩ sư, hay các ngành về thuốc thường có học phí khá cao. 

Học phí ở các chuyên ngành phổ biến cho sinh viên quốc tế: 

 • Cử nhân quản lý và kinh doanh: 550 - 56,000 CAD / năm
 • Cử nhân khoa học máy tính và công nghệ thông tin: 1,535 - 55,500 CAD / năm
 • Cử nhân công nghệ và kỹ sư: 1,350 - 55,000 CAD / năm
 • Cử nhân khoa học xã hội: 1,025 - 56,000 CAD / năm
 • Cử nhân khoa học tự nhiên: 1,780 - 53,000 CAD / năm

6. Học phí Sau Đại học

Học phí Sau Đại học

Các chương trình Sau Đại học có học phí dao động từ: 1,075 - 65,000 CAD một năm. Trong đó, Thạc sĩ các chuyên ngành kinh doanh, khoa học máy tính và luật là những ngành phải chi trả học phí đắt nhất.

Học phí Thạc sĩ ở các chuyên ngành phổ biến:

 • Thạc sĩ quản lý và kinh doanh: 2,150 - 52,700 CAD / năm
 • Thạc sĩ khoa học máy tính và công nghệ thông tin: 2,150 - 52,500 CAD / năm
 • Thạc sĩ công nghệ và kỹ sư: 2,150 - 52,500 CAD / năm
 • Thạc sĩ các chuyên ngành Y khoa: 2,150 - 58,000 CAD / năm
 • Thạc sĩ khoa học xã hội: 2,150 - 37,000 CAD / năm

Học phí các chương trình Sau Đại học: 

Nếu bạn muốn tham dự các chương trình Sau Đại học (từ 8-12 tháng), học phí sẽ thấp hơn, vẫn sẽ có nhiều chương trình cho bạn lựa chọn. Theo thống kê, học phí trung bình chương trình Sau Đại học cho sinh viên quốc tế vào khoảng 17,744 CAD năm học 2019-2020, tăng khoảng 4% so với năm học trước đó, 2018-2019. 

7. Chi phí sống tại Canada

Sinh hoạt phí Canada

Chi phí sống ở Canada ở mức chấp nhận được, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào tỉnh bang, vùng mà bạn sẽ sinh sống. Có thể nằm trong khoảng 800 - 1,500 CAD khi bạn chọn ở Quebec, Montreal hay Ottawa. 

Vancouver và Calgary là hai thành phố được đánh giá có chi phí sinh hoạt khá đắt, lên đến 2000 CAD một tháng. 

7.1 Chi phí nhà ở

Học sinh có nhiều lựa chọn nơi ở khi du học tại Canada, với nhiều mức giá khác nhau cho mỗi loại hình nhà ở. 

Các loại hình nhà ở chính tại Canada như:

 • Ký túc xá: 250 - 625 CAD / tháng
 • Homestay (sống cùng người bản xứ): 400 - 800 CAD / tháng
 • Thuê căn hộ (có thể chia phòng với người khác): 300 - 700 CAD / tháng tuỳ vào nội thất của phòng và vị trí (gần trung tâm hay không). Nếu bạn chọn phòng dạng studio/ căn hộ 1 phòng ngủ, tiền thuê có thể lên đến 1000 CAD / tháng. 

7.2 Những chi phí khác

Khi bạn thuê nhà ở ngoài, bạn sẽ phải đáp ứng thêm các chi phí sau: 

 • Nhu cầu cơ bản (điện, nước, máy sưởi, rác): 150 CAD / tháng
 • Internet: 50 - 70 CAD / tháng

Các nhu cầu khác: 

 • Vé xem phim: 13,5 CAD
 • Thẻ tập Gym: 48,25 CAD / tháng

7.3 Tiền ăn uống

Bạn sẽ không hao tốn quá nhiều cho chi phí ăn uống, đâu đó tầm khoảng 300 CAD / tháng nếu bạn chịu khó nấu ăn, mua nguyên liệu từ siêu thị hay các cửa hàng tạp hoá. Một vài nơi mua sắm giá rẻ cho du học sinh tại Canada: Canadian Superstore, Walmart, No Frills. 

Nếu bạn muốn ăn ở nhà hàng thỉnh thoảng, sẽ chi khoảng đâu đó tầm 10 - 25 CAD. Nếu ăn ba bữa ở một nhà hàng tầm trung sẽ mất khoảng 50 - 60 CAD. 

7.4 Chi phí di chuyển

Chi phí di chuyển từ Việt Nam đến Canada: 12,000,000 - 20,000,000 VNĐ (giá vé dao động theo từng thời điểm và hãng bay).

Sinh viên từ 18- 25 tuổi nhập học ở các trường Cao đẳng, Đại học Canada sẽ được giảm giá mua vé phương tiện công cộng hằng tháng. 

 • Giá vé tháng cho tàu điện khoảng 90 CAD/ tháng. Trong khi đó, vé đi một chiều là 3 CAD / lần. 
 • Taxi cũng là một phương tiện được sử dụng nhiều tại Canada: 2-6 CAD / km.

Bài viết trên đã tổng hợp tất cả các chi phí du học Canada cần thiết dành cho du học sinh. Hy vọng ISET đã giúp bạn có được thông tin hữu ích cho mình để chuẩn bị cho hành trình học tập sắp tới tại xứ sở lá phong nhé!


Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

Học sinh tham gia các chương trình ngắn hạn với thời gian dưới 6 tháng không cần phải xin study permit. Tuy nhiên, nếu chương trình kéo dài hơn 6 tháng, người tham gia cần phải nộp hồ sơ xin study permit.

Có nhiều lợi ích khi nộp đơn xin study permit ngay cả khi bạn tham gia vào một chương trình dưới 6 tháng. Trong trường hợp bạn quyết định tiếp tục học chương trình mới sau khi hoàn thành chương trình học ngắn hạn, nếu không có study permit, bạn có thể phải rời khỏi đất nước và phải nộp hồ sơ xin study permit cho văn phòng visa Canada bên ngoài lãnh thổ Canada. Để xin study permit cho một khóa học hoặc chương trình ngắn hạn, trường của bạn phải nằm trong danh sách DLI.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN