du-hoc-canada

Du học Canada”, cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng du học Việt Nam những năm gần đây, chắc luôn là HOT hơn cái sự nguội lạnh của người yêu cũ (nhắc nhỏ: thay “người yêu” = “crush”, nếu chưa từng có người yêu). Là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh, hằng ngày ISET nhận được rất nhiều câu hỏi của các phụ huynh, học sinh về chuyện đi du học Canada. ISET biết là nhiều người cũng hỏi để biết rồi thôi, nhưng cũng có những gia đình, những em học sinh thật sự có ao ước, khao khát cháy bỏng để được đi du học, được đặt chân đến miền đất mới, để trải nghiệm, học hỏi mà lý do còn ghê gớm hơn nữa là để “tự hành hạ” mình, để TRƯỞNG THÀNH. Dù sao đi nữa, đối với ISET, mặc cho bạn có đang hỏi để biết, hay hỏi để tìm đường đi học thiệt, ISET vẫn luôn nhiệt tình hỗ trợ, tư vấn tận gốc rễ của vấn đề để thỏa lòng mong muốn của bạn nhé.

Vậy, theo trình tự từ những thắc mắc có rating từ 5 sao đến 3 sao, ISET xin giải đáp với thứ tự đã được sắp xếp dưới đây, đầu tiên là:

I. Tại sao nên đi du học Canada?

Nhiều năm trở lại đây, thị trường du học Canada nổi lên nhanh như diều gặp gió, trong đó lý do chính là chi phí học tập và sinh hoạt ở Canada khá hợp lý và phù hợp với điều kiện gia đình của nhiều học sinh Việt Nam. Vì thế, điều đầu tiên bạn có thể yên tâm là du học Canada sẽ tiết kiệm được rất nhiều so với các quốc gia khác.

Thứ hai, yêu cầu đầu vào tại các trường trung học phổ thông, cao đẳng hay đại học tại Canada không thể hợp lý hơn với trình độ của học sinh Việt Nam.

Thứ ba, Du học chương trình SDS ở Canada - miễn chứng minh tài chính đang là miếng mồi ngon hút du học sinh, có lợi cho những bạn có tiếng Anh tốt. Đó cũng là lá chắn cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên Việt Nam có mức thu nhập ổn định từ kinh doanh nhỏ lẻ nhưng khó khăn để chứng minh tài chính.

Thứ tư, bằng cấp tại Canada được công nhận quốc tế, sau khi học xong, bạn hoàn toàn có thể đến bất kì quốc gia nào khác để sinh sống và làm việc với trình độ của một “công dân quốc tế”. 

Vậy,

1. Đi du học Canada khó hay dễ?

Đi du học Canada khó hay dễ?”

...

Khó hay dễ mà đến cô Năm bán vàng ở chợ Bến Thành còn cho con đi học được?

Để phân trần câu hỏi trên , hãy để ISET phân tích sơ sơ cho bạn nhé: “Tại sao khó” và “Tại sao dễ”

Đi du học Canada sẽ rất khó, nếu:

 • Học lực tại Việt Nam quá kém: nếu đã có ý định du học, các bạn nên cân nhắc học tập thật tốt trước đi nhé, ít nhất là đạt từ điểm khá trở lên. Còn yếu quá, thì rèn luyện thêm hỉ.
 • Trình độ ngoại ngữ: “Hao a du?” “Am phai, then kìu, èn du?”. “Yeah, Am phai. Then sss...”. So, Bye Bye! Ra nước ngoài, không biết tiếng nước họ, thì ít nhất cũng phải biết tiếng Anh. Nếu là du học, tiếng Anh lại càng quan trọng hơn nữa. Nói chung là cơ hội du học bằng 0 nếu bạn thuộc nhóm “How are you...” như trên.
 • Gia đình không đủ khả năng tài chính, hoặc có nguồn tài chính bất ổn, không chứng minh được nguồn gốc rõ ràng (nhiều khả năng làm giả): chính phủ Canada xét rất kĩ, nên bạn không có cơ hội để quăng “một cú lừa” đâu. Nếu vô tình bị phát hiện, đến cả cơ hội bị trục xuất bạn cũng không có, rất nhiều hậu quả nhé.
 • Học sinh có vấn đề tâm lý: ở điểm này, ISET khuyên gia đình nên quan tâm nhiều hơn đến các em, nếu không biết con mình như thế nào, việc cho con đi du học có thể là một sai lầm lớn.
 • Chọn ngành, chọn trường không phù hợp với trình độ của học sinh: sự khập khiễn này sẽ đưa bạn ra về từ vòng gửi xe, không xin được thư chấp nhận của trường (LOA). Hoặc tệ hơn là rớt hồ sơ xin Visa.
 • Khai thác hồ sơ Visa không hợp lý: không tìm được điểm mạnh của hồ sơ, không đủ kinh nghiệm thụ lý hồ sơ du học Canada. Vậy thì không nói nhiều, hãy vui vẻ ở Việt Nam cho bằng bạn bằng bè nhé.

Ngược lại, đi du học Canada thật dễ, nếu:

 • Học sinh có điểm học tốt: khá, giỏi trở lên.
 • Tiếng Anh khá, có thể nghe và hiểu ở mức độ cơ bản hoặc đã học khóa IELTS tại ISET rồi.

Tài chính vững vàng, minh bạch và là nguồn đầu tư ổn định cho học sinh trong suốt thời gian học tại Canada.

du-hoc-canada

với cả thêm 1 gạch đầu dòng nữa là

 • Tìm đến ISET: ISET sẽ hỗ trợ tư vấn chọn ngành, nghề phù hợp với thực lực của học sinh, đưa ra lộ trình dựa trên hoàn cảnh thực tế, nguyện vọng của gia đình.

ISET, trung tâm tư vấn du học uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh, sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết, và cam kết hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình du học. “ISET - BẠN CỦA MỌI NHÀ”, có con đi du học.

2. Tiềm năng định cư Canada diện du học

Nếu có ý định định cư Canada ngay từ đầu, bạn cần có kế hoạch chuẩn bị rõ ràng để được “Học xong rồi ở bển luôn!”.

Thời gian gần đây, Chính phủ Canada đưa ra nhiều chính sách định cư dành cho dân nhập cư:

 • Định cư tỉnh bang
 • Định cư diện lao động tay nghề: liên bang và tỉnh bang
 • Định cư diện đoàn tụ gia đình
 • Định cư diện lao động thí điểm
 • Định cư diện đầu tư, doanh nhân
 • Định cư diện Start-up

Đối với du học sinh, định cư diện lao động tay nghề liên bang (Express Entry) và Định cư diện lao động thí điểm (RNIP) là hai chương trình chiếm ưu thế. Hiện nay, hai chương trình này lôi kéo nhiều du học sinh, làm tăng tỉ lệ cạnh tranh định cư Canada. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn đó với những bạn cố gắng và nỗ lực trong học tập cũng như làm việc. Hãy kiên nhẫn.

du-hoc-canada

II. Điều kiện du học Canada

Không phải cứ có tiền là sẽ đi du học được. Một du học sinh cần phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản nhất về tuổi tác, khả năng học tập và cuối cùng, “vẫn là tiền” (đừng lo, học bổng của ISET rất to). À há, hãy thử kiểm tra các tiêu chí dưới đây để xem bạn có đủ điều kiện cơ bản để đi du học Canada chưa nhé!

1. Độ tuổi du học Canada

du-hoc-canada

Độ tuổi du học Canada là từ 12 tuổi trở lên, tương đương với chương trình học từ lớp 6. Nếu chọn đi du học từ lớp 6, học sinh được làm quen với môi trường học tập và sinh sống tại Canada từ sớm sẽ giúp các em có được nền tảng vững chắc vào đại học.

Điều kiện bắt buộc là những bạn đi du học khi chưa đủ 18 tuổi (hoặc 19 tuổi tùy tỉnh bang) phải có người giám hộ tại Canada, dưới 15 tuổi cần có sự hiện diện của ba hoặc mẹ. Còn từ 18-81 thì mọi người tự do đi du học ở Canada.

2. Khả năng và quá trình học tập

Trước tiên, khi xin thư chấp nhận của trường (Letter Of Acceptance) của trường tại Canada, bạn cần được đánh giá tình trạng, khả năng học tập ở Việt Nam, cơ bản thì điểm trung bình từ 6.0 trở lên là bạn có khả năng xin được LOA.

Tiếp theo, là Tiếng Anh:

 • Đối với bậc THPT trở xuống: không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, nhưng phải làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào, nếu trường đánh giá đủ điều kiện sẽ cho bạn học trực tiếp khóa chính. Nếu không, sẽ có khóa tiếng Anh phụ đạo, trước hoặc song song với khóa học chính.
 • Đối với bậc Cao Đẳng, Đại học, Cao học: yêu cầu IELTS (trên 6.0) và TOEFL iBT (trên 71).

Hãy đăng ký ngay chương trình SDS – miễn chứng minh tài chính dành cho sinh viên có IELTS từ 6.0, không kĩ năng nào dưới 6.0. Nếu có thành tích học tập tốt, bạn nên tìm đến trung tâm tư vấn du học Canada ISET nộp đơn đăng ký học bổng, tiết kiệm chi phí du học.

>>Du học Canada: Chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính

Điều cuối cùng là bạn có gap time (khoảng thời gian nghỉ học mà không làm gì) hay không, và nếu có thì bạn làm gì trong khoảng thời gian này. Nếu đó là khoảng thời gian dừng việc học có lý do chính đáng, thì bạn vẫn có thể giải thích với trường và lãnh sự để làm hồ sơ thành công.

3. Tài chính

Chi phí Du học Canada được đánh giá là hợp lý từ các gia đình có con đã đi du học. Những gia đình có thu nhập hằng tháng từ khá giả trở lên, có việc làm ổn định là hoàn toàn đủ điều kiện để cho con du học. Thu nhập hàng tháng của cả gia đình trên 70,000,000 VND là có khả năng chứng minh tài chính du học Canada (tính cho 1 người du học).

Điều quan trọng là phải có giấy tờ chứng minh thu nhập, giấy xác nhận công việc hoặc giấy phép kinh doanh. Khi làm hồ sơ, ISET đảm bảo giữ kín hồ sơ cá nhân khách hàng, đặt tính riêng tư của khách hàng lên hàng đầu và bảo mật tuyệt đối vấn đề này.

du-hoc-canada

Tham khảo mức học phí ở các bậc học Canada:

 • Bậc Trung học Phổ thông học phí rơi vào khoảng từ $13,000 tới $15,000 CAD/năm
 • Bậc Cao đẳng khoảng từ $17,000 tới $20,000 CAD/năm
 • Bậc Đại học khoảng từ $22,000 tới $25,000 CAD/năm
 • Các chương trình Sau đại học khoảng từ $30,000 CAD/năm trở lên

Bên cạnh đó, còn một số loại chi phí khác mà bạn cần phải chi trả để làm hồ sơ du học Canada.

Mức chi phí sinh hoạt cụ thể sẽ được ISET đề cập trong những phần chi tiết phía dưới.

Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín

iset-logo

ISET là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh đã giúp hàng trăm sinh viên thực hiện thành công ước mơ du học Canada trong các năm qua. ISET là đại diện hơn 500 trường công tại Canada ở tất cả các bậc học, cập nhật nhiều chương trình ưu đãi học bổng, miễn phí ghi danh cho học sinh mới. Với phương châm UY TÍN – HIỆU QUẢ - TẬN TÂM, ISET rất tự hào và vinh hạnh được sự tin tưởng của các phụ huynh và học sinh trong thời gian qua.

Sau khi làm hồ sơ thành công, ISET vẫn tiếp tục đồng hành xuyên suốt quá trình du học: gia hạn Visa, Study Permit, chuyển cấp, xin trường, cập nhật các thông tin khẩn để hỗ trợ học sinh của ISET.

Nếu bạn và gia đình đang hướng đến môi trường giáo dục tại Canada, liên hệ ISET ngay nhé: “KHÔNG CẦN BIẾT CÓ ĐI HAY KHÔNG, CHỈ CẦN HỎI, ISET SẼ TRẢ LỜI”

 • Nhấc máy lên, gọi đến: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
 • Soạn câu hỏi, gửi vào: info@isetedu.com.vn
 • Đổ xăng xe, đến địa chỉ: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Không gần Tân Phú, có thể đến: 23 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký thông tin tư vấn, nhận ưu đãi tại đây

III. Quy trình xin Visa – Study Permit du học Canada

Sau khi đọc hết phần I và II, bạn đã tự tin tiến đến phần III vì thấy khả năng được đi du học Canada khá cao. Vậy để ISET mổ xẻ sâu hơn vào hành trình du học nhé. “Hai lá bùa du học” - Thị thực (Visa) Giấy thông hành học tập (Study Permit) Canada, hai loại mang tính chất quyết định với du học sinh.

>>Phân biệt Visa và Study Permit

>>Tất tần tật về Study Permit Canada 

1. Xin Visa du học Canada có khó không?

Xin Visa du học Canada có khó không?

Đặt vấn đề: Nhiều người cũng nói khó, nhưng cũng không ít học sinh đã được cấp Visa trong lần đầu tiên. Vậy, đâu là lý do thực sự cho sự đối lập của 2 nhóm trên và câu trả lời chính xác cho việc xin Visa du học Canada có khó không là gì?

Trả lời: Thành thật mà nói, chính phủ Canada đang ngày càng khắt khe hơn trong việc cấp thị thực nhập cảnh nói chung, và vô cùng cẩn trọng đối với các hồ sơ đi du học nói riêng. Bởi có rất nhiều trường hợp đã trốn sang Canada dưới danh nghĩa “đi du học”, để làm việc trái phép tại Canada.

Sau hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, ISET đã thụ lý nhiều hồ sơ du học của học sinh Việt Nam ở nhiều hoàn cảnh khác nhau với tỉ lệ đậu trên 95%. Chúng tôi sẽ biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu của từng trường hợp và có hướng giải quyết tốt nhất cho khách hàng, phù hợp nhất với hoàn cảnh gia đình. Đặc biệt, nói KHÔNG với các hồ sơ gian lận, không đạt yêu cầu. “ISET KHÔNG DỄ DÃI”.

Một học sinh Việt Nam xin Visa đi du học Canada là hoàn toàn có thể ngay lần đầu tiên nếu được giải trình hợp lý, có thực lực thật sự và kế hoạch du học thuyết phục. Chúng tôi đã làm điều này nhiều lần. Vậy, đối với ISET, câu trả lời sẽ là “xin Visa du học Canada không có khó!”.

du-hoc-canada

Nói nhiều quá mà quên, luận điểm chính ở đoạn này là quy trình xin Visa – Study Permit du học Canada chứ nhỉ. Ở ngay đây này:

 • Thứ 1 - Chọn trường và chương trình học phù hợp: mặc dù có hệ thống giáo dục khá tương đồng, nhưng chương trình học tại Canada và Việt Nam khác nhau ở các bậc học. Vì thế, để chọn được trường, ngành nghề hợp lý, đúng theo nguyện vọng, học sinh phải có kiến thức. Sự chênh lệch khả năng học tập và mơ hồ về chương trình và ngành học của bản thân thì thôi ở nhà cho rồi, chứ qua đó học cái gì.
 • Thứ 2 - Xin LOA: chuẩn bị bảng điểm học tập, giấy tờ cá nhân (thường là khai sinh và hộ chiếu) và chứng chỉ tiếng anh (nếu có) để nộp xin thư chấp nhận của trường. Sau khi có LOA và hóa đơn học phí, phụ huynh sẽ đóng trước học phí 1 năm học.
 • Thứ 3 - Chuẩn bị hồ sơ nộp Lãnh sự: các giấy tờ công chứng cá nhân được dịch thuật toàn bộ sang tiếng Anh, đòi hỏi độ chính xác cao. Ngoài ra, điền form xin Visa (IMM1294) rất quan trọng, vì nếu bạn khai sai thông tin hoặc không khớp so với giấy tờ gốc sẽ dễ dàng bị LSQ Canada đánh rơi hồ sơ.
 • Thứ 4 - Viết Study Plan (kế hoạch du học): trong bộ hồ sơ nộp LSQ, Study Plan chiếm 30% thành công.
 • Thứ 5 - Chứng minh tài chính khi đi du học Canada: nếu học sinh không đủ điểm tiếng Anh để được chấp nhận du học diện SDS, các em sẽ sử dụng phương thức truyền thống. Chứng minh tài chính du học Canada yêu cầu học sinh phải được bảo trợ tài chính cho số năm du học ứng với chương trình học, bao gồm cả chi phí sinh hoạt. Người bảo lãnh tài chính (thường là cha mẹ) phải chứng minh được tài sản, có sổ tiết kiệm và việc làm ổn định. Các giấy tờ phải được chứng thực rõ ràng và dịch thuật sang tiếng Anh.

Đối với hồ sơ học sinh diện SDS sẽ được miễn chứng minh tài chính. Nhưng bù lại, các học sinh SDS yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao hơn và phải tham gia vào gói đầu tư chính phủ GIC 10,000CAD, số tiền này sẽ được hoàn lại.  

2. Lấy Study Permit du học Canada ở...

Sau khi nộp hồ sơ xin Visa và Study Permit, LSQ sẽ thông báo kết quả trong cùng một ngày. Nếu rớt, thì không có gì để lấy. Nhưng ngược lại, nếu đậu, cần chú ý cách thức nhận hai giấy này.

Các gia đình và học sinh mới thường nhầm lẫn rằng sẽ được lấy cả Visa và Study Permit ở Việt Nam trong cùng một ngày. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Sau khi có kết quả đậu Visa, hộ chiếu của học sinh được dán Visa du học Canada tại Việt Nam và Study Permit sẽ được cấp KHI ĐẾN SÂN BAY ĐẦU TIÊN TẠI CANADA. Ngay lúc đó, hải quan tại sân bay sẽ hỏi bạn một số thông tin và bạn sẽ nhận được Study Permit sau khi vượt qua cửa ải cuối cùng này để chính thức trở thành một du học sinh Canada.

Các giấy tờ quan trọng không được thiếu để nhận Study Permit tại Canada:

 • LOA
 • Thư chấp nhận du học của CIC
 • Visa du học (S-1)

Trong quá trình du học, nhiều học sinh sẽ cần gia hạn Study Permit Canada hay Visa Canada. Nếu các em cần hỗ trợ về vấn đề này, hãy:

 • Nhấc máy lên, gọi đến: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
 • Soạn câu hỏi, gửi vào: info@isetedu.com.vn

IV. Các chi phí thiết yếu khi đi du học Canada

Trong khi bạn còn đang mập mờ về các khoản chi phí du học Canada cần chuẩn bị cho hành trình du học của mình, hãy để ISET giúp bạn tìm hiểu rõ các chi phí thiết yếu nhất khi đi du học Canada nhé.

1. Phí làm hồ sơ: bao gồm các phí sau

  • Phí dịch thuật (70,000VND/ trang): khác với các nước như Úc và Mỹ, chỉ cần nộp hồ sơ gốc bằng tiếng Việt, thì đối với hồ sơ du học Canada, tất cả các giấy tờ yêu cầu phải được dịch thuật và công chứng toàn bộ bằng tiếng Anh.
  • Phí ghi danh trường (application fee): đây là phí đăng ký trường tại Canada. Phí ghi danh dao động từ 45 – 200 CAD tùy trường và sẽ không được hoàn trả. Sau khi đóng phí này, trường sẽ xét hồ sơ và gửi thư chấp nhận (LOA – Letter of Acceptance) nếu học sinh đạt điều kiện đầu vào.
  • Phí xét hồ sơ: 150 CAD, phí này đương đơn sẽ nộp cho lãnh sự quán để được xét hồ sơ. Đối với hồ sơ du học, thời gian xét khoảng 6 tuần. (không tính trong dịch Covid-19).
  • Phí lấy dấu vân tay: học sinh trên 14 tuổi sẽ được yêu cầu lấy dấu vân tay với chi phí 85 CAD, thời gian hiệu lực của mỗi bản lưu dấu vân tay là 10 năm.
  • Phí khám sức khỏe: đương đơn có thể khám sức khỏe tại 3 địa điểm: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hoặc Hà Nội. Cụ thể, phí khám sức khỏe tại Hồ Chí Minh là 137 USD (đối với người lớn trên 11 tuổi).
  • Phí dịch vụ (nếu bạn làm tự túc thì không có phí này): 7,200,000 VNĐ tại Trung tâm tư vấn du học Canada ISET Edu.

(Tất cả chi phí cập nhật tháng 05/2020)

du-hoc-canada

Trong các phí bên trên, bạn có thể giảm bớt đi các loại phí như: phí dịch vụ, phí dịch thuật và phí ghi danh trường khi nộp hồ sơ thông qua ISET. ISET làm đại diện hơn 500 trường tại Canada và luôn có nhiều ưu đãi dành cho học sinh mới. Thông tin này được cập nhật liên tục trên Facebook và Website thường xuyên, đừng bỏ lỡ nhé.

2. Tổng chi phí du học 1 năm ở Canada

Bên cạnh một mớ chi phí không nhớ nổi, phụ huynh sẽ đối mặt thêm một loại chi phí trong suốt thời gian học tại Canada mà tháng nào cũng phải nhớ: sinh hoạt phí. Sau khi làm khảo sát các học sinh cũ, ISET đã tổng hợp chi phí trung bình của một du học sinh Việt Nam tại Canada 1 năm như sau:

Sinh hoạt phí

1 tháng

10 tháng

Du học sinh

Ăn uống

300 CAD

3000 CAD

 

Điện thoại

30 CAD

300 CAD

X

Internet (thuê nhà riêng = mất phí này)

67 CAD

670 CAD

 

Đi lại

150 CAD

1500 CAD

X

Nhà ở

Ký túc xá (bao ăn)

 

12,000 – 15,000 CAD

X

Thuê nhà riêng

300 – 700 CAD

3000 – 7000 CAD

 

Homestay (bao ăn)

700 – 800 CAD

7000 – 8000 CAD

 

TỔNG (tỷ giá 1 CAD = 18,000 VND)

Học phí đại học: 23,000CAD/ năm +

13,800 CAD

36,800 CAD ~ 662,400,000 VND

Lưu ý: chi phí sinh hoạt có thể chênh lệch tùy thuộc vào mức sống của mỗi cá nhân. Hơn nữa, nếu bạn chọn học tại các thành phố lớn, trung tâm như Vancouver hay Toronto thì phải chấp nhận phí sinh hoạt cao hơn so với các thành phố khác, nhưng xịn hơn về mọi mặt.

Thay vào đó, nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn tỉnh bang Alberta, Manitoba để học tập và sinh sống, vì sinh hoạt phí ở đây hợp lý, giúp học sinh, sinh viên bảo đảm tài chính trong suốt thời gian du học.

Video: mẹo tối giản chi tiêu du học Canada

3. Du học vừa học vừa làm có thật sự tiết kiệm chi phí?

3.1. Đi làm thêm, làm Part - time tại Canada

Khi du học Canada từ bậc Cao Đẳng trở lên, sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm tại Canada. Sinh viên được phép làm thêm 20h/ tuần trong thời gian học và 40h/ tuần trong kỳ nghỉ hè.

Tiền lương từ công việc Part-time sẽ hỗ trợ sinh viên được phần nào trong các chi phí mua dụng cụ học tập, trang trải nhu cầu hằng ngày.

Lưu ý: Khi làm việc ngoài khuôn viên trường (off-campus), sinh viên cần xin Số Bảo hiểm Xã hội (Social Insurance Number) để được làm việc hợp pháp.

>>Quy định đi làm thêm tại Canada

3.2. Chương trình thực tập có lương

Một lựa chọn khác đang nhận rất nhiều quan tâm từ phụ huynh và học sinh là chương trình học Co-op (co-operative education program) - lưu ý chỉ một số chuyên ngành được học Co-op. Chương trình này bám sát thực tế giúp sinh viên có cơ hội rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm khi thực tập tại các công ty và được hỗ trợ lương - cao hơn so với việc làm partime (Lương sinh viên thực tập, 21,25 CAD/ giờ, theo neuvoo.ca năm 2019).

Tuy nhiên, khi so sánh với một chương trình học bình thường, khoản tiền thực tập từ chương trình Co-op chênh lệch không lớn. Vì thế, những ai chọn học chương trình Co-op với suy nghĩ để tiết kiệm chi phí, thì nên suy nghĩ lại.

Vậy, chương trình Co-op được thiết kế với mục đích gì, vì sao ISET vẫn khuyến khích bạn chọn Co-op?

Bởi vì sinh viên có môi trường tốt nhất để tạo mối quan hệ (networking), cơ hội thực tập thực tế, ở một công ty chuyên nghiệp như một người đi làm chính thức tại Canada, sẽ giúp bạn rèn luyện rất nhiều về kĩ năng nghề nghiệp sau này. Đây mới là lý do chính để chọn chương trình Co-op.

V. Kinh nghiệm du học Canada: chia sẻ của du học sinh ISET 

1. Đi du học Canada nên chọn ngành gì – bí mật sắp được bật mí

Theo như các cựu học viên của ISET đi học kể lại, đi du học mà không chọn đúng ngành nghề sẽ là trở thành một vết trượt dài ngoằng trên con đường du hí ở nước ngoài. Điều đầu tiên để chọn ngành, chắc chắn phải là đam mê (mà đam mê là gì? Tóm lại cứ nghĩ là cảm giác thích ở thời điểm hiện tại thôi, cho nó dễ).

Vì khi bạn chọn được ngành học phù hợp với bản thân thì bạn sẽ có hứng thú để học tập và nghiên cứu, và kết quả là bạn có thể học tốt, hoặc ít nhất là sẽ làm tốt hơn về sau. Quan trọng là bạn thật sự thích.

Sau tiêu chí đầu tiên, là tiêu chí cuối cùng: chọn vì những ngành đó sẽ dẫn đầu xu hướng trong tương lai. Đã dẫn đầu thì lương sẽ cao. Lương cao thì nhà cũng cao, đi ra đường ngước mặt cũng cao (nói chơi thôi nghe). Chung quy lại là GREAT LIFE đó.

>>Bí quyết chọn ngành học ở Canada 

du-hoc-canada

ISET sẽ liệt kê một số nhóm ngành phù hợp với tiêu chí thứ 2 dưới đây:

 • Các nhóm ngành Kinh doanh – Tài chính: Quản trị kinh doanh, Thương mại, Tài chính quốc tế,... Do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, nên những nhóm ngành này rất cần nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt là các sinh viên mới tốt nghiệp. Nhiều cơ hội được tiếp cận với các công ty đa quốc gia, cùng nguồn thu nhập trung bình năm trong khoảng từ $80,000 tới $100,000 CAD.
 • Các nhóm ngành Công nghệ - Kỹ thuật (khối ngành STEM): Công nghệ thông tin, Phần mềm máy tính, Kỹ sư phần mềm,... Số lương sinh viên Việt Nam chọn tổ hợp nhóm ngành này chiếm đại đa số. Ở Canada nguồn nhân lực chuyên môn về các nhóm ngành cần kĩ thuật tay nghề cao đang rất thiếu hụt, do đó nếu kĩ thuật và cách làm việc của các bạn chuyên nghiệp và chuyên môn sâu, chắc chắn cơ hội việc làm nằm ngay trong tầm tay bạn. Mức thu nhập trung bình hằng năm có thể lên tới $103,000 CAD (tùy từng tỉnh bang).
 • Các nhóm ngành về y tế: Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Điều dưỡng, Y tá,... Đây được xem như là nhóm ngành gồm nhiều nghề rất “hot” tại Canada. Do nhu cầu chăm sóc bệnh nhân ngày càng tăng và đa dạng nên hàng năm mức thu nhập trung bình của các y tá, điều dưỡng nằm trong khoảng $60,000 tới $90,000 CAD. Dù bạn có bằng tốt nghiệp chuyên ngành Bậc Cử nhân hay Cao đẳng thì bạn vẫn buộc phải tham gia kỳ thi y tá/điều dưỡng chuyên nghiệp để nhận bằng hành nghề tại Canada.

=> Tiêu chuẩn, mong muốn của mỗi người đều khác nhau. Không ai được áp đặt lên ai cả. Bạn là người trực tiếp đi học. Bạn phải quyết định cái mình sẽ học. Bạn sẽ tự vẽ tương lai cho mình. Ngoài ra, chỉ là lời khuyên thôi. ISET tin tưởng lựa chọn của bạn! Có bất cứ thắc mắc nào, hãy:

 • Nhấc máy lên, gọi đến: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
 • Soạn câu hỏi, gửi vào: info@isetedu.com.vn
 • Đổ xăng xe, đến địa chỉ: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Không gần Tân Phú, có thể đến: 23 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

2. Bạn cần làm gì trước khi quyết định đi du học

Như tất cả các lý do mà ISET đã đề cập ở trên, du học không phải là chuyện quá khó khăn nhưng không hoàn toàn dễ dàng. Chính vì thế, việc quyết định đi du học đòi hỏi bạn phải có sự quyết tâm cao và kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn trong suốt quá trình du học.

Du học Canada nói riêng và các quốc gia khác nói chung, bạn cần phải tìm hiểu thật nhiều về tất cả mọi thứ từ hồ sơ, giấy tờ, tài chính, điều kiện sống, văn hóa, giao tiếp, chuyên ngành học, trường sẽ học,... Vậy làm sao để chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường chinh phục giấc mơ du học tại các quốc gia có nền giáo dục chất lượng.

du-hoc-canada

Tham gia các buổi Hội thảo du học Canada: Đây là sự kiện được các nhà giáo dục tổ chức hàng năm, nơi quy tụ những đại diện tuyển sinh đến từ các trường thuộc nhiều quốc gia. Bạn sẽ có cơ hội trao đổi, tương tác và được trả lời tất cả các câu hỏi mà bạn thắc mắc.

>>Các trường đại học danh tiếng ở Canada 

Hy vọng các bạn học sinh, sinh viên có thêm kiến thức để làm hành trang cho bản thân trước khi lên đường chạm tới giấc mơ học tập và sinh hoạt tại Canada. Nếu cần thêm bất cứ thông tin hay tư vấn về các thủ tục cơ bản, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học ISET ngay nhé.


Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

Học sinh tham gia các chương trình ngắn hạn với thời gian dưới 6 tháng không cần phải xin study permit. Tuy nhiên, nếu chương trình kéo dài hơn 6 tháng, người tham gia cần phải nộp hồ sơ xin study permit.

Có nhiều lợi ích khi nộp đơn xin study permit ngay cả khi bạn tham gia vào một chương trình dưới 6 tháng. Trong trường hợp bạn quyết định tiếp tục học chương trình mới sau khi hoàn thành chương trình học ngắn hạn, nếu không có study permit, bạn có thể phải rời khỏi đất nước và phải nộp hồ sơ xin study permit cho văn phòng visa Canada bên ngoài lãnh thổ Canada. Để xin study permit cho một khóa học hoặc chương trình ngắn hạn, trường của bạn phải nằm trong danh sách DLI.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN