Du học Canada vừa học vừa làm là một trong những lợi thế lớn khi chọn đất nước này làm điểm đến học tập của bạn. Hầu hết du học sinh (trên 18 tuổi) (1) làm thêm ở Canada có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần (2) toàn thời gian 40h/ tuần trong thời gian nghỉ theo lịch học (3) mà không cần giấy phép lao động (work – permit). Vừa học vừa đi làm thêm trong khi du học Canada có thể giúp bạn cải thiện bản thân và gặp gỡ những người bạn mới, đồng thời xây dựng các mối quan hệ và kinh nghiệm. Đây là các yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật trong quá trình tìm việc sau này.

Trước khi bắt đầu ngày tháng lăn lộn ra đời, hãy đọc bài viết dưới đây để tự bổ sung kiến thức về công việc làm Part-time cho du học sinh tại Canada nhé. 

làm thêm tại Canada

Điều kiện để được làm thêm ở Canada?

Giấy phép học tập

Du học sinh Canada có giấy phép học tập (Study Permit Canada là gì) toàn thời gian tại một trong các trường thuộc danh sách DLI (4) có thể làm việc bên ngoài trường (off-campus) mà không cần giấy phép lao động (work permit). Điều này có nghĩa là bạn có thể làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong bất kỳ ngành nghề nào ở Canada. Du học sinh cũng có thể làm việc trong khuôn viên trường (on campus) nếu họ muốn.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi bạn có ý định vừa học vừa làm tại Canada, bạn vẫn cần phải chứng minh đủ nguồn lực tài chính khi xin giấy phép du học. Bạn phải chứng minh có đủ chi phí để tự trang trải cho bản thân trong quá trình học tập (không tính công việc làm thêm ở Canada).

Các khoản thu nhập dự kiến trong tương lai sẽ không được đưa vào để chứng minh rằng bạn đủ nguồn tài chính để học tập tại Canada, do đó, việc bạn có dự định du học Canada vừa học vừa làm sẽ không thỏa mãn điều kiện tài chính khi nộp hồ sơ xin giấy phép du học.

>>Phân biệt Study Permit và Visa Canada

Làm thêm trong trường (on-campus) và ngoài trường (off-campus)

Work on – campus: làm việc trong trường là làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong khuôn viên trường đại học hoặc cao đẳng, chẳng hạn như làm việc cho chính trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn đang theo học, cho một giảng viên (ở vị trí trợ lý nghiên cứu chẳng hạn), cho một tổ chức sinh viên, hoặc cho một nhà thầu tư nhân cung cấp dịch vụ trong khuôn viên trường, ví dụ như một phòng tập thể dục hoặc nhà hàng.

Work off – campus: làm việc ngoài trường là làm việc cho bất kỳ người chủ nào bên ngoài phạm vi trường đại học hoặc cao đẳng.

nên làm trong trường hay ngoài trường

Chia sẻ từ học viên:

“Lợi ích khi làm thêm trong trường: có thêm kinh nghiệm, tạo được mối quan hệ thân thiết với sinh viên và giảng viên trong trường. Không sợ bị lừa gạt, quỵt tiền và được công nhận số giờ làm việc tình nguyện trong CV. Có lợi cho hồ sơ xin việc và định cư.

Yeah, “công việc tình nguyện”, có nghĩa rằng bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ từ kiến thức đến kĩ năng hơn là tiền bạc. Hay nói cách khác là tiền lương ít, không thể so với các công việc bên ngoài trường.

Vậy, bên ngoài trường sẽ tốt hơn?

YES, lương sẽ cao hơn các công việc trong trường. Và được nhiều thứ hơn nữa như: công việc vất vả hơn, bị chèn ép nhiều hơn, pla pla... Điều này thì ai cũng phải gật gù đồng ý, đơn giản là quy luật.

Tuy nhiên, chịu chèn ép nhiều hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ trưởng thành hơn, gai góc hơn, mạnh mẽ hơn, tin tôi đi. Tặng cho bạn một câu, “không có áp lực, không có kim cương”. Nhưng tôi là một người rất thực tế khi nói với bạn điều đó, không phải áp lực nào cũng tạo nên kim cương, đừng bao giờ tự nghĩ rằng mình chịu nhiều áp lực thì sau này cũng sẽ thành kim cương. Không có đâu. Nhưng, có thể sẽ tạo nên một cái gì đó, khác biệt hơn. Phải không?

Đăng ký số SIN khi đi làm thêm ở Canada

Giấy phép du học của bạn sẽ cho bạn biết rằng bạn được phép làm việc ở Canada hay không. Với giấy phép này, bạn có thể đăng ký Số Bảo hiểm Xã hội (SIN) (5) từ Service Canada; và việc có được SIN là một yêu cầu quan trọng trước khi bạn có thể bắt đầu vừa học vừa làm tại Canada.

số SIN là gì

 

Tóm tắt ngắn về số SIN:

Số SIN: SOCIAL INSURANCE NUMBER (SIN) là gì?

- SIN là số Bảo hiểm xã hội tại Canada, cho phép du học sinh làm việc hợp pháp và đảm bảo các quyền lợi cho người đi làm tại Canada. Mỗi người chỉ có duy nhất 1 số.

- Trên giấy xác nhận số SIN (SIN confirmation) có hai thông tin chính cần lưu ý.

+ Dãy số SIN 9 số: đây là mật mã cho chính bạn, cần lưu giữ cẩn thận và không được để lộ ra ngoài (ngoại trừ người trả công cho bạn), vì người khác có thể dùng số này để đi làm hoặc lấy tiền thuế của người đi làm.

+ Ngày hết hạn số SIN: thời hạn số SIN = thời hạn Study Permit, nếu vẫn tiếp tục học và đi làm tại Canada, bạn cần GIA HẠN Study Permit và GIA HẠN số SIN để được tiếp tục làm việc hợp pháp.

- Số SIN được cấp miễn phí.

- Đối với “người dân lưu trú tạm thời”, số SIN thường bắt đầu bằng số “9”.

CÁCH XIN SỐ SIN và GIA HẠN SỐ SIN: cùng một quy trình

- Du học sinh sẽ đến văn phòng CANADA SERVICE CENTER để xin số SIN (tìm văn phòng gần bạn tại: http://www.servicecanada.gc.ca/tbsc-fsco/ ).

+ Giấy tờ mang theo: Study Permit (Primary Document), Passport (Secondary Document) và LOA (mang theo cho chắc). Tất cả phải là giấy tờ gốc, không chấp nhận photocopy.

- Bạn sẽ được cấp ngay số SIN tại văn phòng.

Đối với những ai ở xa văn phòng CANADA SERVICE CENTER ( >100km), có thể nộp online hoặc bằng email.

Nếu giấy phép du học của bạn thiếu thông tin cần thiết để xin số SIN, bạn có thể yêu cầu sửa đổi giấy phép du học miễn phí. Mặc dù việc này có thể được thực hiện sau khi bạn đến Canada, nhưng ISET khuyên rằng, quá trình này sẽ dễ dàng hơn nhiều trong lúc lấy giấy phép nhập học (Study Permit Canada) ở sân bay. Khi đến quầy Hải quan, bạn hãy chủ động hỏi viên chức về vấn đề làm việc của bạn nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ điều gì trong giấy phép du học của mình.

Chương trình học nào không được làm thêm ở Canada

Bạn không thể làm việc ở Canada nếu chương trình học của bạn có thời hạn dưới sáu tháng, hoặc nếu bạn đang theo học chương trình tiếng Anh (ESL) hoặc tiếng Pháp (FSL) như một ngôn ngữ thứ hai. Ngoài ra, sinh viên đến thăm hoặc sinh viên trao đổi tại một cơ sở DLI sẽ không được phép làm việc trong khi học tập tại Canada.

Lưu ý quan trọng: bạn không thể bắt đầu vừa học vừa làm tại Canada cho đến khi bạn bắt đầu chương trình học của mình (6).

Tổng hợp từ : (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6), một sinh viên quốc tế muốn đi làm thêm tại Canada phải:

-          Đủ 18 tuổi

-          Có giấy phép học tập, chương trình học là toàn thời gian (dài hơn 6 tháng)

-          Quy định làm thêm ở Canada: 20h/ tuần trong thời gian học, 40h/tuần trong kỳ nghỉ

-          Đăng ký số SIN

-          Chỉ được làm khi bắt đầu chương trình học.

làm những công việc bạn thích tại Canada

Làm thế nào để tìm một công việc làm thêm tại Canada?

Để có đủ điều kiện làm việc ở Canada không khó, nhưng quan trọng là làm sao tìm được việc làm. Các nhà tuyển dụng ở Canada thường muốn thuê sinh viên cho các vị trí bán thời gian, và có rất nhiều công việc khác nhau ở vị trí này.

 •         Việc làm trong trường: Các trường cao đẳng và đại học đều có thông báo trên bảng thông tin (giống như bảng thông báo ở Việt Nam) cho các công việc trong khuôn viên trường. Hoặc sinh viên có thể xem thông tin trên website.
 •         Việc làm ngoài trường: Bạn có thể xin đi làm ở các nhà hàng, quán cafe, các cửa hàng tạp hóa, nhà sách,... Ngoài ra, phiên dịch cũng là một công việc hay ho ở một môi trường quốc tế, nhưng điều đó đòi hỏi bạn phải khá giỏi trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Cách tìm việc làm ở Canada

Trước khi bắt đầu tìm việc hoặc nộp đơn, bạn cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch (CV) và thư xin việc. Sơ yếu lý lịch và thư xin việc là cơ hội tốt nhất để bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, trở thành ứng cử viên tiềm năng cho công việc.

Hướng dẫn viết đơn xin việc Canada

Mẹo nhỏ viết sơ yếu lý lịch và thư xin việc

Luôn cập nhật sơ yếu lý lịch và chuẩn bị nội dung phù hợp với các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Thư xin việc là cơ hội để bạn bộc lộ tính cách và điểm mạnh của bản thân. Viết một thư xin việc ứng tuyển cho vị trí bạn mong muốn, nêu bật lên những đặc điểm mà bạn cho là phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng. Nếu bạn đăng ký trực tuyến, thư xin việc có thể tạo thành email giới thiệu của bạn, và đính kèm sơ yếu lý lịch của mình dưới dạng PDF.

Các kênh tìm việc làm thêm ở Canada

Có một số nơi bạn có thể bắt đầu tìm việc. Các trang web tìm việc uy tín ở Canada:

 • Indeed
 • Monster
 • Glassdoor
 • CareerBuilder Canada
 • Eluta.ca
 • Jobbank
 • Jobillico
 • Talent Egg
 • Simply Hired

Tìm việc làm thêm theo cách thủ công

Thành phố hoặc thị trấn nơi bạn đang sinh sống có thể có cổng thông tin riêng dành cho khâu tuyển dụng việc làm, chẳng hạn như tại các trung tâm giải trí, thư viện hoặc quản lý.

Bạn cũng có thể dạo quanh khu phố của mình và xem các cửa hàng hoặc nhà hàng có treo những bảng tin tuyển dụng trên cửa sổ hay không. Nếu muốn thử phương pháp này, bạn hãy mang theo bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn và mặc quần áo lịch sự phù hợp với doanh nghiệp (ví dụ như áo sơ mi có cổ và tránh quần jean xanh) và sẵn sàng cho cuộc gặp không hẹn trước với chủ doanh nghiệp.

Nếu nơi nào đó có vẻ hứa hẹn, hãy chủ động tìm hiểu, trao đổi trực tiếp về vị trí đó. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tạo ấn tượng tốt đầu tiên khi gặp mặt và có thể biến thành một cuộc phỏng vấn xin việc ngay tại chỗ.

Canada rất nổi tiếng với văn hóa vừa học vừa làm. Dĩ nhiên là bạn không nên giấu giếm việc mình là sinh viên. Hãy nhớ rằng việc học của bạn là ưu tiên hàng đầu và đừng ngại xin thời gian nghỉ khi bạn cần trong thời gian ôn thi hoặc chuẩn bị cho một deadline quan trọng ở trường.

Sinh viên vừa làm vừa học có quyền lao động giống như tất cả người lao động ở Canada, và bạn nên biết quyền lao động của mình là gì, cũng như mức lương tối thiểu ở tỉnh bang của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được phiếu lương và hồ sơ việc làm thích hợp, để bạn có thể khai thuế.

Cách trả lương làm thêm ở Canada

Thông thường, đối với việc làm bán thời gian (part-time), học sinh được trả tiền lương theo giờ. Mức lương trung bình ở khoảng 10 CAD/h. Nếu mục tiêu của bạn chỉ để làm kiếm thêm kinh nghiệm, giống như hỗ trợ các giáo sư trong các bài nghiên cứu, bạn không cần xin giấy phép làm việc (work permit). Cũng như đã phân tích ở trên, loại công việc này thuộc loại on campus và thù lao thấp; bạn có thể làm để tích lũy số giờ (giúp ích cho kế hoạch định cư cũng như CV xin việc sau này). Cho nên chỉ cần có visa du học (S1), là bạn có thể tìm được một công việc trong khuôn viên trường (on campus).

Trả lương làm part-time Canada

Nhiều nhà tuyển dụng ở Canada trả lương cho nhân viên bằng cách chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn. Do đó, bạn phải thiết lập một tài khoản ngân hàng và có sẵn thông tin chi tiết về tài khoản của bạn để chủ lao động có thể trả tiền cho bạn.

Mức lương khu vực (cập nhật tháng 6/2019)

Bang

Mức lương tối thiểu (CAD/ giờ)

Alberta

15,00

British Columbia

13,85

Manitoba

11,35

New Brunswick

11,50

Newfoundland & Labrador

11,40

Northwest Territories

13,46

Nova Scotia

11,5

Nunavut

13

Ontario

14

Prince Edward Island

12,25

Quebec

12,5

Saskatchewan

11,32

Yukon Territory

12,71

 Mức lương công việc

Những công việc làm thêm ở Canada có mức lương cao dành cho sinh viên:

 •         Sáng tạo nội dung (content creator): mức lương trung bình lên tới 30 CAD/giờ, yêu cầu khả năng viết lách và biên tập bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 •         Giáo viên âm nhạc (music Instructor): mức lương từ 24,04 - 26,37 CAD/giờ, yêu cầu thành thạo một loại nhạc cụ: piano, guitar, sáo,...
 •         Phiên dịch viên (interpreter): mức lương cho công việc này dao động từ 14 - 55 CAD/giờ, ở một quốc gia đa văn hóa như Canada, các phiên dịch viên sẽ không bao giờ thiếu việc. Nếu bạn giỏi tiếng Anh hoặc Pháp, hãy thử sức mình với nghề này nhé.
 •         Thiết kế web (web design): mức lương từ 24,6 CAD/giờ, yêu cầu biết sử dụng các phần mềm cơ bản (shopify, wordpress, haravan,..) và dĩ nhiên là phải biết một ngôn ngữ lập trình (PHP, C#, HTML,...).
 •         Tài xế (driver): mức lương từ 18,38 CAD/giờ, yêu cầu có bằng lái được sử dụng tại Canada.
 •         Phục vụ (waiter/waitress): mức lương có thể lên tới 20 CAD/giờ, yêu cầu siêng năng và có một chút kỹ năng giao tiếp.

Những công việc làm thêm phổ biến ở Canada:

 •         Nhân viên pha chế - bartender (11,50 CAD/giờ)
 •         Thu ngân – cashier (13,95 CAD/giờ)
 •         Lễ tân – receptionist (12,85 CAD/giờ)
 •         Nhân viên nhà bếp – commis  (13,05 CAD/giờ)
 •         Nhân viên trạm xăng – gas station attendant  (13,05 CAD/giờ)
 •         Làm tại nông trại – farm worker (13,10 CAD/giờ)
 •         Trông trẻ - nanny  (13,25 CAD/giờ)
 •         Thợ cắt tóc – hairdresser  (13,75 CAD/giờ)
 •         Dắt chó đi dạo – walking the dog: 13,69 CAD/giờ.

“Chia sẻ kinh nghiệm: MỘT SỰ THẬT DỄ ĐOÁN KHI ĐI LÀM CHUI

Dễ lắm, tìm một công việc và xin, và làm,

làm ngày qua ngày, giờ nối tiếp giờ, làm nhiều lắm, mệt lắm, mồ hôi nhiều à,

nhưng vẫn làm, vì tiền mặt, không đóng thuế, không chia ai, quá ngon,

và không được công nhận, không được bảo vệ,

bị chèn ép, không dám than, không dám la,

đôi khi bị quỵt, lên hội nhóm than, chứ chính phủ không đảm bảo,

kiện lên là bị trục xuất ngay, đi làm trái phép mà,

CV xin việc sau này trống rỗng, kinh nghiệm thì đầy mình, nhưng ai làm chứng?

Như thế đấy, quyết định làm chui không???”

Co-op Work Permit

Mặc dù du học sinh ở Canada thường không cần giấy phép lao động riêng để làm việc trong khi học tập, nhưng vẫn có một ngoại lệ quan trọng. Một số chương trình học yêu cầu sinh viên phải hoàn thành Co-op hoặc vị trí làm việc thực tập để có thể tốt nghiệp. Đây cũng là một trong những hình thức du học Canada vừa học vừa làm, thực tập có hưởng lương cho du học sinh. Trong tình huống này, du học sinh yêu cầu phải có giấy phép làm việc Co-op (Co-op work permit) ngoài giấy phép học tập.

chương trình vừa học vừa làm Canada - Coop Program

Để có được Co-op Work Permit, bạn cần giấy phép học tập hợp lệ và thư từ trường đại học hoặc cao đẳng của bạn xác nhận tất cả sinh viên đang theo học các chương trình giống như bạn cần hoàn thành các vị trí làm việc để có thể lấy được bằng của họ.

Co-op Work Permit có thể được cấp cùng với giấy phép học tập của bạn. Nếu thư chấp nhận của bạn nói rằng Co-op hoặc vị trí thực tập là bắt buộc như một phần của chương trình học của bạn, thì giấy phép làm việc của bạn có thể được xử lý như một phần trong đơn xin giấy phép học tập của bạn.

Bạn cũng có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc Co-op sau khi bạn đã có giấy phép du học bằng cách nộp đơn trực tuyến hoặc hồ sơ giấy. Trường đại học hoặc cao đẳng của bạn sẽ có thể giúp bạn làm việc này, vì việc sắp xếp là một phần trong chương trình học của bạn và họ thường giúp nhiều du học sinh nộp đơn xin giấy phép này.

Làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi học xong, bạn có thể phải ngừng làm việc ở Canada ngay lập tức. Tuy nhiên, có một số cách để bạn có thể tiếp tục làm việc trong các điều kiện khác nhau.

Nếu bạn dự định ở lại và làm việc tại Canada, bạn có thể nộp đơn xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (Post-graduation Work Permit - PGWP). Giấy phép này cho phép bạn làm việc ở bất kỳ đâu tại Canada và cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong tối đa ba năm sau khi bạn tốt nghiệp.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

Nếu bạn đủ điều kiện và muốn ở lại Canada và làm việc, bạn cần phải nộp đơn trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhận được giấy xác nhận rằng bạn đã hoàn thành chương trình học của mình.

Nếu bạn đang bắt đầu một chương trình học mới (ví dụ: tiếp tục học Thạc sĩ sau khi hoàn thành bằng Cử nhân), bạn có thể tiếp tục làm việc giữa các chương trình học nếu trong chương trình học trước đó, bạn đủ điều kiện để làm việc ngoài trường; vẫn có giấy phép học tập hợp lệ hoặc đã xin gia hạn trước khi giấy phép hết hạn; có giấy xác nhận đã hoàn thành chương trình của mình; đã nhận được thư chấp nhận tham gia một chương trình học toàn thời gian mới tại một DLI; và sẽ bắt đầu chương trình học mới của bạn trong vòng 150 ngày kể từ ngày nhận được xác nhận đã hoàn thành chương trình trước đó.

Các hạng mục Trải nghiệm Quốc tế Canada (IEC) mang đến cho người trẻ tuổi từ các quốc gia khác nhau cơ hội làm việc tại Canada trong một hoặc hai năm, tùy thuộc vào hạng mục và quốc tịch.

Vừa học vừa làm tại Canada thực sự là một trải nghiệm đáng quý cho bản thân của bạn chứ không phải chỉ dừng lại ở việc làm thêm thu nhập. Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng ở Canada cùng với kinh nghiệm làm việc làm bạn nổi bật hơn nhiều trong đống hồ sơ xin việc. Cho dù bạn muốn ở lại Canada hay làm việc ở nơi khác sau khi tốt nghiệp, làm thêm ở Canada cũng sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đó chính là kho báu quý giá cho các mục tiêu tương lai của bạn.

Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín:

 •       SĐT: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
 •       Email: info@isetedu.com.vn
 •       VP chính: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 •       VP đại diện: 23 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 •       Fanpage ISET: https://www.facebook.com/duhociset

Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

Học sinh tham gia các chương trình ngắn hạn với thời gian dưới 6 tháng không cần phải xin study permit. Tuy nhiên, nếu chương trình kéo dài hơn 6 tháng, người tham gia cần phải nộp hồ sơ xin study permit.

Có nhiều lợi ích khi nộp đơn xin study permit ngay cả khi bạn tham gia vào một chương trình dưới 6 tháng. Trong trường hợp bạn quyết định tiếp tục học chương trình mới sau khi hoàn thành chương trình học ngắn hạn, nếu không có study permit, bạn có thể phải rời khỏi đất nước và phải nộp hồ sơ xin study permit cho văn phòng visa Canada bên ngoài lãnh thổ Canada. Để xin study permit cho một khóa học hoặc chương trình ngắn hạn, trường của bạn phải nằm trong danh sách DLI.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN