Sau khi xin được thư nhập học từ trường - LOA (Letter of Acceptance), du học sinh Canada tiếp tục hoàn thành các thủ tục giấy tờ để lấy Study Permit và Visa Canada. Tuy nhiên, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn chưa nhìn nhận đúng giá trị và chức năng thực sự của hai loại giấy này. Do đó, để các bạn có thể hiểu rõ và biết cách phân biệt Study Permit và Visa Canada là như thế nào, ISET đã tổng hợp tất cả thông tin cơ bản trong bài viết dưới đây.

ISET tin chắc rằng bạn sẽ không còn bất cứ ngờ vực hay lầm lẫn gì giữa Visa và Study Permit Canada sau khi đọc bài viết này.

Phân biệt Visa và Study Permit Canada

1. Visa Canada là gì?

Đối với học sinh, sinh viên quốc tế tìm kiếm cơ hội học tập tại Canada, lấy được thị thực học sinh (Student Visa - Visa S1) là một trong những phần quan trọng trong quá trình làm hồ sơ du học. Bởi vì, sau tất cả, bạn sẽ không thể đến Canada, không thể vào lớp học, nếu chưa bước qua khỏi cánh cổng hải quan tại sân bay ở Canada, nếu không có Visa Canada. 

>>Tổng hợp những điều cần biết về du học Canada

 Visa Canada là gì

1.1 Visa Canada có bao nhiêu loại

Visa Canada (thị thực) - Giấy phép thông hành là loại giấy tờ cho phép bạn ra vào lãnh thổ Canada một cách hợp pháp. Có nhiều loại thị thực được cấp cho các mục đích khác nhau, cơ bản nhất là: thị thực du lịch (Visitor Visa), thị thực du học (Student Visa).

Khách du lịch, học sinh và người nước ngoài đi làm tại Canada là những người thuộc nhóm thường trú dân (temporary resident) khi đến Canada. Theo lẽ dĩ nhiên, quy định của mỗi loại Visa là khác nhau. Do đó, bạn cần tuân thủ theo quy định của loại Visa bạn đang giữ.

1.2 Thời gian của từng loại visa

Trong phạm vi bài đọc này, chúng tôi sẽ xét trên hai loại Visa phổ biến nhất dành cho gia đình có con đi du học: Visa học sinh và Visa du lịch (Visa đi theo diện việc làm được giải thích trong bài viết khác). 

  • Visa du lịch: Visa này thường có giá trị khoảng 10 năm, hoặc dựa trên ngày hết hạn gần nhất của hộ chiếu. Ví dụ, bạn được cấp Visa vào ngày 1/1/2020, thông thường Visa sẽ được kéo dài hiệu lực đến ngày 1/1/2030. Nhưng nếu hộ chiếu của bạn sẽ hết hạn vào ngày 1/1/2026, thì Lãnh sự sẽ cấp thời gian visa cho bạn trong khoảng từ năm 2026 trở lại. 
  • Visa học sinh: theo tham khảo trên các diễn đàn quốc tế và kinh nghiệm từ chính học sinh tại ISET, Visa học sinh dài nhất cũng chỉ được 6 năm, hoặc đôi khi còn ngắn hơn nữa. Nhưng điều này không gây bất lợi gì cho việc học của học sinh, các em vẫn có thể gia hạn lại Visa, thủ tục sẽ đơn giản hơn nhiều so với làm lần đầu. >>Điều kiện du học Canada tất cả các bậc học

Lưu ý: thời hạn trên Visa không phải là thời gian được ở lại Canada. Bạn sẽ không được ở lại quá 6 tháng nếu được cấp Visa du lịch. Còn Visa du học, bạn cần một điều kiện khác để ở lại Canada học tập, ngay phần kế tiếp của bài viết.

1.3 Visa Canada được cấp ở đâu?

Ở Việt Nam, Canada đặt hai cơ quan dành cho việc xét duyệt Visa. Một ở thành phố Hồ Chí Minh, một ở thủ đô Hà Nội. Bạn sẽ nộp hồ sơ vào một trong hai nơi này, chờ thụ lý và được dán Visa vào hộ chiếu nếu được chấp nhận (Approved). 

Trong giai đoạn Covid, tất cả hồ sơ đều được yêu cầu nộp online:

  • Thời gian xét Visa du lịch: 39 ngày

2. Study Permit Canada là gì?

Giấy phép học tập - Study Permit Canada cho phép người nước ngoài được học tập hợp pháp tại các cơ sở giáo dục được chỉ định (DLIs) ở Canada. Bạn đừng nhầm lẫn rằng các cơ sở chỉ định này là nơi bạn bắt buộc phải học, thực tế đây chỉ là những trường học được chính phủ Canada công nhận cho học sinh quốc tế tham dự. 

Vậy là vấn đề ở phần trên đã được giải thích, Visa không giúp bạn ở lại Canada lâu, nhưng nếu có Study Permit trong tay, thì bạn hoàn toàn được phép ở lại Canada theo thời gian ghi trên Study Permit. 

Study Permit Canada là gì

2.1 Ý nghĩa của thời gian in trên Study Permit

Thời gian được cấp trên Study Permit chính là thời gian chương trình học của sinh viên. Bạn có thể tham khảo rõ hơn ở bài viết sau.

>>Study Permit Canada là gì?

Trong trường hợp Visa học sinh đã hết hạn, nhưng thời gian trên Study Permit vẫn còn hiệu lực, bạn vẫn được phép ở lại Canada để tiếp tục việc hợp, miễn là không ra khỏi Canada (thực ra là bạn được ra khỏi Canada, nhưng khi quay trở lại thì phải có Visa còn hiệu lực, tức là phải gia hạn Visa). 

Bạn chỉ được cấp Study Permit khi tham gia khoá học trên 6 tháng.

Thời gian xét Study Permit:  24 tuần trong thời kỳ dịch Covid19

2.2 Các quyền lợi của sinh viên trong Study Permit Canada

Khi có Study Permit, đồng nghĩa với việc bạn có thể xin việc ngoài khuôn viên nhà trường (đối với người đủ điều kiện đi làm). Ở một số tỉnh bang, nếu bạn là sinh viên quốc tế, bạn cũng sẽ được miễn giảm phí khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. 

Study Permit sẽ được tự động cộng thêm 90 ngày kể từ ngày kết thúc khoá học. Nghĩa là bạn có thể ở lại thêm khoảng 3 tháng sau khi lấy bằng tốt nghiệp của khóa học. Nhưng nhớ là phải rời khỏi Canada theo đúng thời gian quy định, nếu không bạn sẽ bị vi phạm luật lệ dành cho sinh viên quốc tế ở Canada. 

2.3 Lưu ý về Study Permit Canada

Khi có Study Permit, bạn được học hầu hết ở tất các các tỉnh bang tại Canada, trừ Quebec. Nếu học tại Quebec, bạn sẽ cần thêm một giấy tờ khác nữa của tỉnh bang, CAQ (Certificat d’Acceptation du Quebec - Certificate of Acceptance of Quebec). (thời hạn Study Permit = thời hạn CAQ). Bạn sẽ được hướng dẫn kỹ về thông tin và cách làm CAQ khi thụ lý hồ sơ tại ISET nhé.

Trong lần đầu làm hồ sơ xin visa và Study Permit Canada (nộp cùng 1 hồ sơ để xét 2 loại này), bạn sẽ nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán ở Việt Nam. Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận, bạn sẽ được dán Visa vào hộ chiếu, còn Study Permit, bạn sẽ nhận khi đến sân bay đầu tiên tại Canada. Lãnh sự sẽ cho bạn một loại giấy, gọi chung là giấy xác nhận rằng bạn đủ điều kiện nhận Study Permit để trình bày với hải quan tại sân bay Canada.

3. Những lưu ý để phân biệt Study Permit và Visa Canada

Qua những thông tin phía trên, ISET chắc rằng bạn đã thấy rõ sự khác nhau của hai loại giấy tờ quan trọng này. Bảng tổng hợp dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt Study Permit và Visa Canada theo các yếu tố cơ bản nhất, bạn có thể lưu lại để sử dụng: 

 

Các điểm so sánh

Student Visa (Visa S1 - Giấy phép thông hành)

Study Permit (Giấy phép học tập)

Chức năng

cho phép bạn vào Canada

cho phép bạn ở lại Canada

Thời gian hiệu lực

có thể lên đến 6 năm

theo thời gian chương trình học + 90 ngày (hoặc bằng thời gian CAQ, nếu học ở Quebec)

Nơi nhận

Việt Nam

Sân bay đầu tiên tại Canada

Địa điểm gia hạn

Việt Nam ( bạn vẫn có thể gia hạn tại Canada, nhưng phí sẽ đắt hơn)

Canada (nên gia hạn tại Canada, vì nếu ở Việt Nam bạn sẽ phải nộp lại giấy tờ từ đầu)

Vì sao dễ gây nhầm lẫn?

Sự nhầm lẫn và không thể phân biệt Study Permit và Visa Canada này đến từ khâu nộp hồ sơ lần đầu và do nhân viên tư vấn không giải đáp rõ cho phụ huynh, học sinh. Trong lần đầu nộp hồ sơ, bạn chỉ nộp 1 bộ hồ sơ để xét cùng lúc Student Visa và Study Permit. Đây có thể là nguyên nhân chính gây sự khó hiểu về hai loại giấy tờ.

ISET mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng của Visa và Study Permit Canada.

4. Lưu ý gia hạn Study Permit và Visa Canada

Lưu ý khi gia hạn Study Permit và Visa Canada

4.1 Lưu ý khi gia hạn Study Permit Canada

Vì một lý do nào đó, có thể chương trình học của bạn sẽ kéo dài hơn dự tính, hoặc bạn muốn tham gia thêm một khoá học khác, bạn sẽ cần gia hạn Study Permit để tiếp tục được ở lại Canada học tập. 

>>Du học Canada nên học ngành gì?

ISET khuyến khích bạn nên có ý định từ sớm về việc gia hạn Study Permit, và gia hạn vào khoảng 3-4 tháng trước ngày hết hạn ghi trên Study Permit. 

Bạn nên gia hạn Study Permit khi còn ở Canada bằng cách nộp hồ sơ online. Nên đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại để báo, tránh bị hết hạn, lúc đó sẽ trở nên rắc rối hơn. 

Trong thời gian xét duyệt Study Permit, bạn vẫn có thể ở lại Canada cho đến khi có quyết định cuối cùng.  

4.2 Lưu ý khi gia hạn Student Visa Canada

Student Visa không được cấp lâu như Visitor Visa, nên bạn phải chú ý thời hạn được ấn định trên Visa (tốt nhất là lưu lại nhắc nhở trên điện thoại). 

Khi Study Permit bạn còn hạn (sau khi có Study Permit mới), bạn có thể gia hạn Student Visa dễ hơn, vì bạn có mục đích rõ ràng để Lãnh sự cấp Visa mới cho bạn.

Nên gia hạn Visa ở Việt Nam, điều này giúp tiết  kiệm chi phí hơn

Nếu bạn xác định không ra khỏi Canada trong thời gian dài, thì cũng không cần vội để gia hạn Visa. 

Hồ sơ gia hạn Visa có thể nộp online (trong thời gian Covid19, tất cả hồ sơ bắt buộc nộp online) hoặc bằng giấy (khi không còn Covid19), vấn đề này không quá quan trọng.

Chú ý điều kiện ra vào trên Visa: Single hay Multiple = bạn được phép xuất - nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần. 

Trên đây là những lưu ý về cách gia hạn Study Permit và Visa Canada, nếu có vấn đề nào cần thắc mắc, hãy liên lạc với ISET để được giải đáp nhé.

Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ISET:

  • SĐT: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
  • Email: info@isetedu.com.vn
  • VP chính: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
  • VP đại diện: 23 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

Học sinh tham gia các chương trình ngắn hạn với thời gian dưới 6 tháng không cần phải xin study permit. Tuy nhiên, nếu chương trình kéo dài hơn 6 tháng, người tham gia cần phải nộp hồ sơ xin study permit.

Có nhiều lợi ích khi nộp đơn xin study permit ngay cả khi bạn tham gia vào một chương trình dưới 6 tháng. Trong trường hợp bạn quyết định tiếp tục học chương trình mới sau khi hoàn thành chương trình học ngắn hạn, nếu không có study permit, bạn có thể phải rời khỏi đất nước và phải nộp hồ sơ xin study permit cho văn phòng visa Canada bên ngoài lãnh thổ Canada. Để xin study permit cho một khóa học hoặc chương trình ngắn hạn, trường của bạn phải nằm trong danh sách DLI.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN