ISET xin chia sẻ lại bài viết của anh Phil Le. 

“Mình tin rằng trở ngại đầu tiên các bạn phải đối mặt là nỗi sợ đi học English cụ thể ở đây là IELTS để đáp ứng yêu cầu di cư : đi học College cần IELTS 6.0, Post Grad là 6.5, Master là 7~7.5, đi lao động hay đầu tư là 5.0~6.0, nộp PR thì 7.0 each band...blah blah đi theo con đường dễ nhất là cưới vợ cưới chồng mang qua thì không cần IELTS gì cả nhưng không lẽ bạn cứ ru rú trong nhà, để hòa nhập xã hội tốt và làm việc hiệu quả cũng như maximize cơ hội của bản thân thì English là chìa khóa quan trọng, nhất là trong một xã hội dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Trường hợp xấu nhất không thể di cư được thì với vốn English bạn đã dày công luyện tập cũng góp phần thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp và sự tự tin của bạn ở Việt Nam, mình thấy bạn nào ở Việt Nam mà giỏi English thì mặt mày cũng xán lạn hết cả Vì vậy mình có thể liệt kê ra một số sai lầm trong việc học English sau cũng như những quan niệm sai lầm để giúp các bạn có quyết định học thấu đáo hơn nhằm đạt kết quả tốt :

1- Học IELTS/English ở nước ngoài sẽ mau giỏi hơn 

Dù cho mình đang dạy IELTS ở Canada nhưng mình không hề khuyên bạn qua Canada học English, bạn hãy gắng lấy IELTS 6.0~6.5 ở Việt Nam trước rồi hẵng làm hồ sơ đi vì sẽ có lợi nhiều thứ. Đồng ý là ở nước ngoài cụ thể là Canada, bạn sẽ có môi trường giao tiếp nhiều hơn và nhiều tình huống ép buộc bạn phải dùng English, tuy nhiên nó không phải là quá nhiều để có thể giúp bạn cải thiện được các kỹ năng hay band điểm IELTS vì hầu như các tình huống này chỉ là những giao tiếp thường ngày sẽ không có kiểu cách dùng English dạng học thuật mà kỳ thi IELTS yêu cầu ( dù cho bạn thi General mà không dùng high level vocabs hay complex sentences thì cũng fail ), chưa kể lo đi làm kiếm xu cũng không có nhiều thời gian mà ôn luyện Thường thì các khóa học English ở Canada cũng kéo dài 5~7 lớp như ở Việt Nam nhưng với chi phí $3,000~4,000/lớp. Học xong hết để vào được khóa chính thì hơi bị khẳm tiền, có mấy bạn mình biết qua Canada học 2 năm rồi vẫn học ESL ( một chương trình English chuyển tiếp để có thể xét vào học khóa chính mà không cần thi IELTS ) trong khi với $4,000 đó bạn tập trung học 6 tháng~1 năm ở Việt Nam là có thể lấy 6.5 khá ổn, đủ để học và làm ở Canada thời gian đầu không bị bỡ ngỡ và shock ngôn ngữ.

2- Mất căn bản sợ học IELTS không nổi 

Thiệt ra "the beginning is always the hardest", bắt đầu việc gì lúc nào cũng gặp khó khăn, kiên trì từng bước thì sẽ quen dần với việc ôn luyện IELTS đều đặn. Học trò mình khá nhiều bạn mất căn bản nặng nhưng họ cố gắng học vẫn có thể thi được 5.0~7.0 đạt yêu cầu cá nhân để nộp hồ sơ. Nhiều bạn học tài liệu free mình post trong group IELTS Cho Người Mất Căn Bản English cũng có kết quả khả quan cho nên không ngại việc khó, chỉ ngại chưa làm mà bạn đã đầu hàng, hãy vượt qua nỗi sợ tâm lý bản thân trước khi giải quyết những khó khăn vật lý từ việc học và chuẩn bị giấy tờ cho chuyện di cư.

3- Học từ vựng khó nhớ quá

Bạn hãy quên cách học word by word và dịch nghĩa tiếng Việt ra như trước giờ. Kinh nghiệm của mình là học theo phrase ( 1 cụm từ ) áp dụng trong 1 câu mà bạn đọc từ bài báo hay nghe từ bài Listening thì sẽ dễ nhớ nhiều từ hơn và ứng dụng trong việc Writing & Speaking dễ hơn. Ví dụ như cụm "Physical wellness" tương đương healthiness ( khỏe mạnh ) và "Mental abilities" tương đương intellectual power hay cognitive development ( là những hoạt động về trí tuệ ) khi nói và viết cái gì liên quan đến children và lợi ích của việc này việc kia mình đều lôi ra nói, dần dần bạn sẽ nhớ được nó và áp dụng tốt, tránh việc biết được từ nhưng không ứng dụng được hoặc là chỉ nhớ mang máng, đọc thấy quen nhưng không nhớ nghĩa. Ngoài ra nó còn giúp bạn nói đúng collocation hơn khi áp dụng cả phrase như vậy, btw Collocation là kiểu dùng từ hợp ngữ nghĩa của người bản xứ, ví dụ như tiếng Việt mình có nói con ngựa ô và con chó mực, cả 2 con đều đen nhưng không ai nói con ngựa mực và chó ô, đó là Collocation Hãy nhớ Knowing & Doing phải luôn đi chung với nhau, tiếng Việt mình có thành ngữ Học đi đôi với hành đấy, tiếng Anh thì có idioms "Use it or Lose it"

4- Học Grammar nhiều quá không biết dùng lẫn lộn tùm lum 

Sai lầm lớn nhất là các bạn đã học quá nhiều cấu trúc Grammar phức tạp nhưng lại không thể ứng dụng trau chuốt thành thạo được những cấu trúc căn bản mà ghi điểm tốt trong IELTS. Ở đây mình không bàn về việc giao tiếp giỏi bằng English nha, giao tiếp giỏi là 1 phạm trù khác còn IELTS lại là 1 kỳ thi với những đòi hỏi và mưu mẹo riêng biệt nên giỏi giao tiếp chưa chắc lấy được điểm IELTS cao và ngược lại, không thể lấy tiêu chuẩn cái này để đánh giá cái khác. Ở mức band điểm 7.0 trở xuống bạn chỉ cần thành thạo trong việc nói và viết những cấu trúc sau là đủ : If, Wish, Relative Clause, Although/While, Linking words, because...and...so, so that SVO = in order to V1, các cấu trúc so sánh. Vậy là đủ để lấy 6~7 cho tiêu chí Grammar trong kỳ thi IELTS, còn các tiêu chí khác nữa là Pronunciation & Fluency và viết câu đừng sai ngữ nghĩa thì từ từ học các bạn sẽ để ý rút kinh nghiệm và luyện thêm nhằm lấy lại căn bản và tăng band điểm sau.

5- Cái này quan trọng nhất nhưng mình để kết bài 

Cho bạn nào chịu khó đọc nãy giờ thì bõ công mới thấy quý ahihi cái các bạn mất căn bản cần nhất là một động lực học để lấy lại niềm vui yêu thích khi học lại English thi IELTS, có thể là mục tiêu đi định cư, có thể là xem bộ phim mình thích nhiều lần, nghe bài nhạc mình thích đó giờ mà không hiểu nó hát gì, đọc tin tức thời sự bằng English để bắt kịp thông tin nóng của thế giới vì các bài báo ở Việt Nam cũng dịch từ đây ra nhưng thông tin chưa chính xác, hay đơn giản thấy bạn mình đồng nghiệp mình nói English hay quá mà mình chưa làm được, phải nỗ lực làm được để chiến thắng bản thân mình...nói chung hãy tìm mọi lý do có thể để học English theo kiểu "BẠN MUỐN" chứ không phải là "BỊ HỌC" thì kết quả tích cực sẽ phản hồi nhanh thôi

Hy vọng là các bạn đọc xong sẽ nghiệm ra vài cái hay giúp ích cho sự học IELTS và rút ngắn con đường di cư của các bạn sớm thành công bản thân mình và rất nhiều bạn đã thử và làm được, hãy tin là bạn cũng làm được thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó, còn ngay từ trong tâm bạn đã đầu hàng sức ì của bản thân là bạn sẽ tự tạo ra nhiều lý do để chùn chân. Lựa chọn là của bạn

Nguồn: Anh Phil Le


Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN