Giới thiệu:

Saskatchewan là một tỉnh bang nằm về phía Tây của Canada. Vị trí của Saskatchewan có nhiều điểm thuận lợi và có chung biên giới với các tỉnh bang Manitoba, Alberta và Northwest Territories, đặc biệt hơn là giáp biên giới với Hoa Kỳ. Thành phố lớn nhất của tỉnh bang là Saskatoon nằm cách sân bay quốc tế 6km.

Địa hình tại Saskatchewan bằng phẳng, là nơi có nhiều giờ nắng hơn các tỉnh khác, khí hậu ấm áp. Những vùng thuộc phía Bắc tương đối có khí hậu lạnh hơn và có thời gian mùa hè ngắn hơn. Dân cư tập trung đông tại 2 thành phố lớn là Saskatoon và Regina. Dù không nhiều dân cư sinh sống như các tỉnh bang khác nhưng nhịp sống nơi đây vẫn năng động và phát triển.

saskatchewan

Được biết đến là nơi sản xuất lúa mì lớn nhất tại Canada, đây là thành phố nông nghiệp nơi có nhiều cánh đồng thảo nguyên và đồng lúa mì bạt ngàn. Sản lượng mỗi năm được xếp hàng top, cùng với nhiều thể loại thuộc những lĩnh vực khác như dầu mỏ, khí đốt, trữ lượng uranium,...

Chất lượng giáo dục tại Saskatchewan được đánh giá cao do có nhiều trường nằm trong các trường được bình chọn về chất lượng giảng dạy tại Canada. Hằng năm Saskatchewan thu hút nhiều lượt sinh viên đến học tập. Nhờ phương pháp giảng dạy tốt, nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên, chất lượng cuộc sống và cơ sở vật chất đầy đủ là điều khiến Saskatchewan trở thành nơi thực sự lí tưởng để du học. Ngoài ra, nhiều trường thuộc hàng top trong các bảng xếp hạng về chất lượng trường như Đại học Saskatchewan, Đại học Regina hay Saskatchewan Polytechnic,...

Một số chính sách dành cho du học sinh tại Saskatchewan:

Chính sách định cư SINP (Saskatchewan Immigrant Nominee Program):

Ngay sau khi tích lũy được 960 giờ làm việc bao gồm part time, co-op và full time thì sinh viên có thể apply PR (Permanent Resident), số giờ làm việc được tính bất kể làm công việc gì, tuy nhiên ngay tại thời điểm apply PR sinh viên phải có được 1 công việc full time và đúng ngành học.

Saskatchewan

Chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí:

Sinh viên khi sang học tập tại Saskatchewan sẽ không bị yêu cầu mua bảo hiểm y tế, thay vào đó các bạn sinh viên sẽ hoàn toàn có thể được hưởng các chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí như dân bản địa chẳng hạn thăm khám bác sỹ, chuẩn đoán bệnh, điều trị trong bệnh viện. Nếu chữa trị về thẩm mỹ hay liên quan tới thuốc men thì phải trả phí.

Chính sách hoàn thuế cho sinh viên:

Chính sách hoàn thuế sau khi ra trường – Graduate Retention Program (GRP) bắt đầu được áp dụng vào ngày 1/1/2018. Đây là chương trình duy nhất hiện tại còn được áp dụng tại tỉnh bang Saskatchewan. Thời gian đầu khi chương trình mới được áp dụng, sinh viên tốt nghiệp được phép nhận gói tiền mặt theo từng năm với số tiền chi trả tối đa là $2,000 CAD/năm. Tuy nhiên, đến năm 2015 chính sách có chút thay đổi, số tiền này được trừ trực tiếp vào thuế thu nhập cá nhân và thời gian chi trả lên tới 10 năm với số tiền chi trừ tối đa là $2,000 CAD/năm như trước đây.

Những ai có thể nhận được khoản hoàn phí này:

  • Sinh viên tốt nghiệp từ một trường được công nhận tại tỉnh Saskatchewan và có thể apply trong vòng 7 năm sau tốt nghiệp.
  • Sống tại Saskatchewan
  • Đang chuyển tới học tại Saskatchewan
  • Sau tốt nghiệp phải sinh sống và làm việc tại Saskatchewan và ít nhất công việc có đóng thuế thu nhập.

Chương trình được công nhận phải là:

  • Là chương trình học full time tối thiểu 6 tháng
  • Bằng cấp phải là Chứng chỉ (Certificate), Cao đẳng (Diploma) và Đại học (Undergraduate Degree)
  • Lưu ý: Chương trình học Master và PhD không phù hợp để apply chương trình GRP.

Cách apply chương trình:

  • Sinh viên có thể tự apply hoặc ủy quyền cho trường nơi mình đang học tập tại tỉnh Saskatchewan.
  • Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên sẽ nhận được email thư mời vào trang website Government of Saskatchewan Advanced Education Portal để tải giấy chứng nhận GRP. Giấy chứng nhận này vô cùng cần thiết để quyết định việc bạn có được hoàn thuế hay không.

Qua đó cho thấy chính sách hoàn thuế của tỉnh bang Saskatchewan đang tạo điều kiện để các du học sinh có thêm chi phí sau tốt nghiệp và cam kết gắn bó lâu dài với tỉnh bang.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh bang cũng như nhà trường luôn mở rộng các chính sách cũng như giúp đỡ cho du học sinh trong suốt quá trình học tập và tìm việc làm. Vì thế, Saskatchewan chắc chắn là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đã có ý định du học. 

Saskatchewan


Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN