Chương trình IB(International Baccalaureate) và AP(Advanced Placement): Một chín, một mười !!

Nếu bạn có con đang học trung học cơ sở, từ những năm gần cuối cấp, bạn sẽ sớm giúp con chọn trường trung học phổ thông. Những phương diện mà bạn cần “cân, đo, đong, đếm” phải kể đến như học lực của con, vị trí trường học, chất lượng đội ngũ, an ninh khu vực. Và đươnng nhiên không khỏi kể đến  việc khám phá các chương trình đặc biệt được cung cấp. Con bạn là một đứa trẻ ưu tú và xuất sắc thì bạn không nên bỏ qua hai chương trình nổi tiếng như  chương trình Tú tài Quốc tế (IB) và chương trình Xếp lớp Nâng cao (AP).

Học sinh thường cần phải tốt nghiệp trung học cơ sở với điểm trung bình tối thiểu là 75% để được vào một trong hai chương trình. Khi nộp đơn vào chương trình, một Thư/Giấy giới thiệu của giáo viên trường trung học cơ sở có lẽ là yếu tố quan trọng nhất – trong những thư giới thiệu này, giáo viên sẽ đưa ra các phẩm chất và năng lực phải trả lời các câu hỏi về đạo đức làm việc, chất lượng công việc, tham gia lớp học và một loạt các đặc điểm học tập, xã hội và cảm xúc. Ngoài ra, mọi mẫu đơn đăng ký IB và AP đều yêu cầu người nộp đơn cung cấp câu trả lời theo kiểu đoạn văn cho các câu hỏi về hoạt động ngoại khóa, sở thích và mục tiêu, cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao họ sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá cho chương trình IB hoặc AP.

+ Chương trình IB

Chương trình IB bắt nguồn từ Thụy Sĩ vào năm 1968, Chương trình IB bao gồm hai chương trình: Văn bằng IB và Khóa học Văn bằng IB. Học sinh phải hoàn thành các thành phần như bài luận, khóa học lý thuyết về kiến thức và hoạt động sáng tạo, hành động, phục vụ. Điểm tổng kết của mỗi môn học dựa trên điểm thi IB và các bài kiểm tra trong năm. Nếu học sinh đạt điểm tối thiểu, Văn bằng IB sẽ được trao.  Thời điểm vàng để học sinh theo học chương trình IB là khi học xong năm lớp 10 tại Việt Nam, vì chương trình IB sẽ mất đến hai năm hoàn thành.

+ Chương trình AP

Chương trình Xếp lớp Nâng cao (AP): Chương trình AP được triển khai tại Hoa Kỳ vào năm 1955 và được quản lý bởi College Board. Chương trình AP tương đương với các khóa học năm nhất đại học và được đưa vào Canada năm 1970. Học sinh có thể tham gia các khóa học AP và điểm cho mỗi khóa học dựa trên kỳ thi AP. Không có các thành phần cốt lõi như với Văn bằng IB, chương trình AP hoạt động dựa trên từng khóa học. Điểm thi AP từ 1 đến 5. Thời điểm vàng để học sinh theo học chương trình AP là khi học xong năm lớp 11 hoặc đầu  năm lớp 12 tại Việt Nam.

Học sinh thường cần phải tốt nghiệp trung học cơ sở với điểm trung bình tối thiểu là 75% để được vào một trong hai chương trình. Nếu con bạn giỏi một số môn nhất định như toán hoặc khoa học và không quá giỏi ở những môn khác, thì việc học theo lộ trình AP trong những môn thế mạnh đó có thể là lựa chọn tốt nhất. Các khóa học AP thường khó hơn các khóa học IB, và đánh giá AP phụ thuộc hoàn toàn vào các kỳ thi. Nếu con bạn học giỏi nhưng đồng thời cũng là một đứa trẻ toàn diện, yêu thích thể thao, chơi nhạc cụ hoặc đam mê nghệ thuật – lộ trình Văn bằng IB có thể là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguồn: Internet

Để biết thêm thông tin về trường học và cách thức apply, hãy liên hệ với Team chúng tôi!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn

Liên hệ với ISET để được hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan cuộc sống du học, học phí, quốc gia...