Điều kiện du học Canada

Trong nội dung Du học Canada, ISET đã tổng hợp các điều kiện cơ bản du học Canada bao gồm: độ tuổi, tài chính và năng lực học tập. Tuy nhiên, để phân tích sâu và đầy đủ thông tin về một chủ đề trong phạm vi 1 bài viết là điều không thể, sẽ khiến nội dung trở nên dài dòng và khó nắm bắt. Vì vậy, cách tốt nhất là tách riêng thành từng chủ đề nhỏ, nội dung nhận được nhiều sự quan tâm sẽ được ưu tiên để làm thành một bài viết hoàn chỉnh cho người đọc. Do đó, trong bài viết này, xét theo điều kiện du học Canada, năng lực học tập của học sinh là một trong những yếu tố bắt buộc mà bất cứ học sinh nào cũng cần lưu ý.

Dựa trên 4 chương trình học được nhiều du học sinh Việt Nam chọn lựa, nội dung bài viết dưới đây sẽ được trình bày theo thứ tự: 

 • Điều kiện du học trung học phổ thông Canada
 • Điều kiện du học Cao đẳng ở Canada
 • Điều kiện du học Đại học ở Canada
 • Điều kiện du học Thạc sĩ ở Canada

1. Du học Trung học 

Du học trung học Canada

1.1 Những điều cần biết về Bậc THPT ở Canada

Học trung học ở Canada khác gì với ở Việt Nam: 

Ở Việt Nam, Bộ Giáo dục thống nhất các bậc học trên cả nước như sau: 

 • Tiểu học: lớp 1 – lớp 5
 • Trung học Cơ sở: lớp 6 – lớp 9
 • Trung học Phổ thông: lớp 10 – lớp 12

Tuy nhiên, đối với giáo dục Canada, mỗi tỉnh bang sẽ tự điều chỉnh hệ thống lớp học ở 3 bậc học sao cho phù hợp, và tên gọi cấp bậc cũng không được sử dụng chính xác, bạn không cần quan tâm nhiều về chuyện này.  Hãy nhìn vào hệ thống phân chia dưới đây, có thể bạn sẽ dễ hình dung hơn:

 • Tiểu học: lớp 1 – lớp 6
 • Trung học Cơ sở: lớp 7 – lớp 8
 • Trung học Phổ thông: lớp 9 – lớp 12 (ở Quebec, chương trình THPT sẽ kết thúc ở lớp 11, hai năm tiếp theo đó là chương trình Cegep – tiền Đại học). 

Nhiều tỉnh bang bắt buộc học sinh phải đến trường cho đến khi hết 16 tuổi, không quan trọng là học sinh đang học lớp mấp tính đến thời điểm đó. Ở Ontario và New Brunswick, học sinh bắt buộc đến trường cho đến hết 18 tuổi, hoặc phải hoàn thành một chương trình cao đẳng. 

Như vậy, học sinh quốc tế thường chuyển tiếp sang Canada học chương trình Trung học phổ thông sẽ phụ thuộc vào chương trình giáo dục của tỉnh bang. Học sinh sẽ được xét tín chỉ chuyển tiếp và quyết định sẽ bắt đầu học từ lớp nào tại Canada theo hệ thống giáo dục của tỉnh bang đó.

Các bằng cấp trung học phổ thông ở mỗi tỉnh bang đều được công nhận ở các tỉnh bang khác của Canada (phòng trường hợp bạn học THPT ở tỉnh bang này nhưng học chương trình sau THPT ở tỉnh bang khác thì vẫn được chấp nhận).

Các loại trường THPT ở Canada bao gồm: trường công lập và tư thục.

Học sinh quốc tế có được học trường công không? Nếu các bạn đã từng tìm hiểu và so sánh giữa Mỹ và Canada. Có thể thấy rằng, ở Mỹ không cho phép học sinh quốc tế được học trường công lập (trường hợp đặc biệt được học tối đa 1 năm). Ngược lại, chính phủ Canada vẫn chấp nhận học sinh quốc tế học ở cả những trường công lập hay tư thục, miễn là trường nằm trong danh sách DLIs (danh sách các trường được chỉ định). 

  1.2 Điều kiện du học Canada trung học phổ thông:

Điều kiện du học trung học phổ thông Canada khá đơn giản, phù hợp với khả năng của nhiều học sinh Việt Nam: 

 • Điểm học lực của ba năm gần nhất: từ 6.0 trở lên
 • Tiếng Anh: không yêu cầu (có thể phỏng vấn với trường)

Nhập học bậc THPT tại Canada, bạn sẽ không được yêu cầu IELTS. Thay vào đó, bạn sẽ làm bài kiểm tra tiếng Anh và Toán trước khi nhập học, việc còn lại sẽ được trường sắp xếp. Nhưng không vì thế mà bạn có thể lơ là trong việc học tiếng Anh, vẫn phải luôn trau dồi và nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình nếu muốn đi du học nhé. 

Nếu bạn muốn xin học bổng Trung học Phổ Thông, tốt hơn hết là hãy thi IELTS, vì cơ hội lấy được học bổng sẽ cao hơn và giá trị học bổng cũng nhiều hơn.

Ngoài ra, khi học 3 năm tại Canada, học sinh quốc tế sẽ được miễn yêu cầu bằng IELTS khi tham gia các khóa học cao hơn tại Canada. 

2. Du học Cao đẳng Canada

Du học Cao đẳng Canada

2.1 Những điều cần biết về du học Cao đẳng ở Canada

Tham dự chương trình Cao đẳng là một trong những lựa chọn được nhiều người áp dụng, kể cả học sinh bản địa hay du học sinh. Chương trình Cao đẳng mở ra nhiều hướng đi hơn cho con đường tương lai của một học sinh, ví dụ:

 • Đi làm sớm hơn: vì chương trình Cao đẳng chỉ mất khoảng 2 năm. Nhóm sinh viên học Cao đẳng được trang bị các kỹ năng cần thiết, cốt lõi để có thể áp dụng ngay trong công việc. Sau 2 năm tu luyện, sinh viên hoàn toàn tự tin đảm nhận một công việc đúng chuyên môn ở những công ty cả trong và ngoài Canada. Bạn sẽ có lợi thế về thời gian làm việc hơn các bạn cùng tuổi, nhưng chọn học trực tiếp Đại học. 
 • Vẫn có thể liên thông Đại học: nếu bạn không đủ điều kiện du học Canada để học trực tiếp chương trình Đại học, bạn có thể chọn học Cao đẳng và sau đó tiếp tục chọn cách liên thông Đại học. Để thuận tiện hơn, bạn nên xác định từ đầu chắc chắn sẽ học cao hơn để lấy bằng Đại học, bạn sẽ được chọn lựa chương trình và tư vấn kỹ hơn về các ngành nghề có thể liên thông tại trường. 
 • Học tiếp bằng Cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma): bằng này có giá trị chỉ dưới bằng Cử nhân (Degree). Bạn sẽ học thêm 1 năm để lấy bằng Advanced Diploma (tuỳ chuyên ngành, nên tham khảo ngay từ lúc làm hồ sơ). Nội dung giảng dạy ở chương trình này chuyên sâu hơn so với chương trình Cao đẳng (Diploma) thông thường. Khi xét tín chỉ để liên thông đại học, có thể tính tương đương với năm 3 của Đại học. 

>>Du học Canada nên học ngành gì?

Vì sao nhiều học sinh quốc tế chọn học hệ Cao đẳng Canada?

 • Dễ có việc làm hơn
 • Xin được PGWP đến 3 năm
 • Có thể học cao hơn (nếu muốn)
 • Đủ điều kiện làm hồ sơ định cư (bạn nên tham khảo chương trình Co-op)
 • Chi phí thấp hơn

2.2 Điều kiện du học Cao đẳng Canada: 

Điều kiện du học Cao đẳng Canada cơ bản như sau:

 • Tiếng Anh: IELTS 6.0 (không kĩ năng nào dưới 5.5); hoặc TOEFL iBT 71
 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông: GPA ~ 6.0/10 

Từ bậc Cao đẳng trở lên, du học sinh có thể đăng ký theo diện chương trình SDS – miễn chứng minh tài chính khi du học Canada. Các bạn đi du học theo diện SDS có nhiều ưu thế trong việc chứng minh tài sản gia đình, đặc biệt là các trường hợp khó xác minh thực trạng thu nhập.

Tham khảo bài viết: >>Du học Canada: Chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính

Đối với học sinh không đủ điều kiện tiếng Anh sẽ được tham gia các khóa học tiếng anh học thuật tại các trường Cao đẳng. Chương trình này sẽ giúp các bạn không đủ năng lực ngoại ngữ có cơ hội rèn luyện tiếng Anh và học tập tại Canada.

Đa số học sinh Việt Nam đều đủ điều kiện du học nghề tại Canada: có thể theo chương trình 1 năm (Certificate), hoặc các chương trình hệ Cao đẳng 2 năm.

Có thể bạn đã biết: Chương trình du học nghề thường được hiểu là các chương trình đào tạo chứng chỉ từ 8 tháng – 1 năm tại Canada. Đối với các khoá học chứng chỉ nghề, bạn khó xin được giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post Graduate Work Permit) để ở lại làm việc đến 3 năm tại Canada. Vì yêu cầu để xin Post Graduate Work Permit thời hạn 3 năm là phải học chương trình ít nhất 2 năm tại Canada. Vì thế, bạn cần cân nhắc khi quyết định học các chứng chỉ nghề hoặc nhờ các trung tâm tư vấn du học định hướng nhé.

3. Du học Đại học Canada

Du học Đại học Canada

3.1 Những điều cần biết về Bậc Cử nhân ở Canada

Không giống như học Cao đẳng, điều kiện du học Canada các chương trình Đại học yêu cầu năng lực học sinh phải cao hơn, để theo kịp chương trình cũng như thích nghi với phương pháp giáo dục tại đất nước lá phong. Hầu hết những bạn chọn nhập học trực tiếp Đại học là:

 • Sinh viên quốc tế đã học THPT tại Canada
 • Sinh viên quốc tế nhận học bổng từ trường, hoặc tài trợ của chính phủ Canada

Đó là 2 đối tượng sinh viên quốc tế có đủ khả năng cũng như trình độ để tham gia trực tiếp chương trình Cử nhân ở  các trường Đại học Canada

Tham khảo bài viết: >>Các trường Đại học Canada

Sinh viên quốc tế thường không gặp khó khăn đối với nội dung của chương trình học. Lý do khiến du học sinh gặp khó khăn khi tiếp xúc với chương trình Đại học chính là: ngoại ngữ và khả năng hội nhập, thích nghi. 

Chính vì thế, giải pháp tốt nhất cho học sinh muốn học Đại học (không liên thông từ Cao đẳng) là bắt đầu với khoá Dự bị Đại học. 

Một số chuyên ngành bắt buộc du học sinh phải học các khóa bổ trợ – dự bị Đại học như Y tá, Dược sĩ, sinh viên quốc tế cũng có thể tham gia khoá dự bị của những chuyên ngành khác nếu trường Đại học có tổ chức. Các khoá học này do nhà trường tự sắp xếp và quyết định, nên bạn nên kiểm tra trên website của trường ấy nhé, hay tốt nhất là tìm người tư vấn để chắc chắn hơn.

3.2 Điều kiện du học Đại học Canada: 

Điều kiện du học Đại học Canada đòi hỏi cao hơn so với bậc Cao đẳng:

 • Tiếng Anh: IELTS 6.5 (không kĩ năng nào dưới 6.0); hoặc TOEFL iBT 79
 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông: GPA ~ 7.0 

Nếu sinh viên học các lớp Dự bị Đại học, trường sẽ đưa ra điểm chuẩn riêng, thấp hơn so với điểm đầu vào trực tiếp. 

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học ở Canada tạo điều kiện cho học sinh liên thông, chuyển tiếp tín chỉ dễ dàng hơn đối với các trường hợp đặc biệt (không có thời gian học bình thường). Do đó, để ISET có thể hiểu rõ, và giúp bạn định hướng rõ hơn khi trường hợp của bạn không thuộc dạng điển hình như các trường Đại học yêu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi nhé

Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ISET:

 • SĐT: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
 • Email: info@iset.maithehoa.com
 • VP chính: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VP đại diện: 23 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

4. Du học Thạc sĩ Canada – Sau Đại học

Du học Thạc sĩ - Sau đại học

4.1 Những điều cần biết về du học Thạc sĩ ở Canada

Học vị Thạc sĩ được xem là một trong những học vị danh giá trên thế giới (sau Tiến sĩ). Sinh viên có thể chọn chuyên theo hướng nghiên cứu hoặc thực hành để học tiếp chương trình Thạc sĩ, thường kéo dài 2 năm tại Canada. 

Chương trình này vẫn nhận sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam và có nhu cầu du học chương trình Thạc sĩ tại đây. 

Vì chương trình Thạc sĩ tương đối nặng và khó đối với nhiều học viên, nên các bạn vẫn còn một lựa chọn khác sau khi tốt nghiệp Đại học là chứng chỉ Sau Đại học (Post Graduate).

Chương trình Post-Graduate (8-12 tháng) bổ sung kiến thức ứng dụng, thực hành cho sinh viên và sẵn sàng làm việc sau khi tốt nghiệp. Khác với học chương trình Thạc sĩ đã số sẽ chú trọng vào học thuật, nghiên cứu đòi hỏi sinh viên cực kỳ kỷ luật và kiên nhẫn trong quá trình học. Các chương trình Sau Đại học thường kết hợp với kỳ thực tập hưởng lương Co-op, điều này đặc biệt có lợi cho sinh viên về tài chính và cơ hội việc làm về sau.

Nếu bạn chưa biết gì về chương trình thực tập hưởng lương Co-op của Canada, hãy đọc bài viết này nhé: 

>>Chương trình Co-op Canada: thực tập hưởng lương

4.2 Điều kiện du học Thạc sĩ Canada: 

Điều kiện du học Thạc sĩ Canada:

 • Tiếng Anh: IELTS 6.5-7.0 tuỳ chuyên ngành
 • Tốt nghiệp Đại học: GPA 3.0/4.0 
 • GMAT hoặc GRE (ngành quản lý kinh doanh hoặc ngành kỹ thuật)
 • Kinh nghiệm 2-3 năm làm việc trong chuyên ngành học
 • Bài luận

Điều kiện du học chương trình Sau đại học Canada:

 • Tiếng Anh: 6.0 – 6.5 tuỳ chuyên ngành
 • Tốt nghiệp Đại học: GPA 2.5/4.0

Bên cạnh đó, Canada cũng tổ chức các chương trình Dự bị Thạc sĩ cho sinh viên quốc tế với mức điểm đầu vào thấp hơn (điểm chuẩn tương tự điều kiện du học Canada Sau đại học).

Đó là tất cả những thông tin về điều kiện du học Canada dựa trên năng lực học tập của học sinh. Nếu bạn có những thắc mắc riêng về trường hợp của mình, hãy để lại tin nhắn ở box chat, hoặc liên hệ trực tiếp đến: 

Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ISET:

 • SĐT: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
 • Email: info@iset.maithehoa.com
 • VP chính: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VP đại diện: 23 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn

Liên hệ với ISET để được hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan cuộc sống du học, học phí, quốc gia...